Du lịch hành hương Hà Tiên – Hành trình kết nối tâm linh

Từ lâu Hà Tiên được nhiều du khách biết tới là vùng đất sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh đặc sắc, những di tích lịch sử, đền chùa miếu mạo cổ kính, linh thiêng, cùng với mỹ danh “Hà Tiên thập cảnh” được lưu truyền từ bao đời nay. Cho đến bây giờ, du lịch hành hương Hà Tiên luôn là sự lựa chọn của nhiều du khách khi có ý định du lịch kết hợp hành hương đến với đồng bằng sông Cửu Long.

Thời điểm du lịch hành hương Hà Tiên

Thời điểm du lịch hành hương Hà Tiên

Hà Tiên có hai mùa mưa nắng rõ rệt, ít bị ảnh hưởng mưa bão nên du khách có thể lên lịch trình du lịch hành hương Hà Tiên một cách dễ dàng. Thời điểm tốt nhất để đến Hà Tiên đó là sau Tết nguyên đán tới tháng 5, bước qua tháng 6 sẽ bào mùa mưa ở Nam Bộ nên sẽ khó khăn hơn trong việc đi lại, tham quan, nếu ai không thích thời tiết mưa mát mẻ thì có thể tránh đi vào khoảng thời gian này.

Những điểm du lịch hành hương đặc sắc ở Hà Tiên

Chùa Phù Dung tọa lạc tại chân núi Bình San, phường Bình San, TP. Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang

Chùa Phù Dung

Chùa Phù Dung tọa lạc tại chân núi Bình San, phường Bình San, TP. Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Là điểm du lịch hành hương nổi tiếng ở Hà Tiên bởi vẻ đẹp cổ kính, hài hòa cùng không gian thanh tịnh, thư thái. Đây là một danh lam cổ tự do Tổng trấn Mạc Thiên Tích dựng vào khoảng cuối thế kỷ 18 cho nàng Ái Cơ Phù Cừ sớm kệ chiều kinh tu hành. Chính vì vậy mà ngoài sự an yên vốn có ngôi chùa còn thu hút khách du lịch hành hương Hà Tiên đến chiêm bái bởi phát tích câu chuyện tình diễm lệ của ngài Tổng trấn và nàng Ái cơ.

Lăng Mạc Cửu

Núi Bình San – Lăng Mạc Cửu

Khu di tích núi Bình San còn được gọi là núi Lăng vì ở đây có đền thờ và quần thể lăng mộ dòng họ Mạc, những người có công khai phá và giữ gìn vùng đất Hà Tiên. Núi Bình San đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là thắng cảnh quốc gia vào năm 1989. Dù chỉ cao 53m nhưng khung cảnh xanh tươi bốn mùa, đứng ở trên cao có thể ngắm được quang cảnh Hà Tiên tươi đẹp trù phú.

Khu di tích núi Bình San còn được gọi là núi Lăng

Cùng với quang cảnh núi Bình San khoáng đạt là Khu Di tích lăng Mạc Cửu thờ dòng họ Mạc mà khởi đầu là Mạc Cửu, người đã có công khai phá mảnh đất Hà Tiên hơn 300 năm truớc, nằm trên đường Mạc Cửu dưới chân núi Bình San, thuộc phường Bình San, TP. Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. UBND tỉnh Kiên Giang đã tổ chức Lễ khánh thành Tượng đài danh nhân Mạc Cửu cao 10m vào năm 2008 tại quảng trường cạnh cầu Tô Châu – thị xã Hà Tiên. Nơi đây thật sự thích hợp cho những ai có niềm đam mê khám phá văn hóa lịch sử nước nhà.

Du lịch hành hương Hà Tiên du khách không thể bỏ qua Thạch Động

Thạch động

Du lịch hành hương Hà Tiên du khách không thể bỏ qua Thạch Động, là một trong mười thắng cảnh của đất Hà Tiên xưa. Nay thuộc xã Mỹ Đức, cách trung tâm Hà Tiên khoảng 5km.

Thạch Động hay còn được gọi là Thạch Động Thôn Vân, vào những buổi sớm tinh mơ, từng tảng mây trắng xốp nhẹ bay qua đỉnh động rồi bị cản bởi vách đá cao 50m. Mây dừng lại rồi từ từ tỏa quanh cửa động, gây liên tưởng như hình ảnh miệng động đang nuốt mây. Bên trong Thạch Động, thu hút du khách với những khối thạch nhũ với tạo hình tự nhiên vô cùng đẹp mắt, đặc biệt khi được chiếu ánh sáng lại càng trở nên lung linh, huyền ảo. Từ trên đỉnh cao của Thạch động, du khách sẽ quan sát được toàn cảnh thị xã Hà Tiên và nước bạn Campuchia.

Khu du lịch Chùa Hang - Hòn Phụ Tử nằm trong di tích danh thắng Hòn Chồng

Khu du lịch chùa Hang – Hòn Phụ Tử

Khu du lịch Chùa Hang – Hòn Phụ Tử nằm trong di tích danh thắng Hòn Chồng, được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích cấp quốc gia năm 1989.

Chùa Hang còn có tên gọi là Hải Sơn tự, nằm dưới chân núi An Hải Sơn, sâu 40m trong hang đá tự nhiên, các thạch nhũ khi ta sờ vào thì âm thanh ngân lên như tiếng chuông chùa. Đặc biệt, trong chùa Hang có nhiều bức tượng quý và có hai bức tượng Phật Thích Ca đã an vị hơn 200 năm được làm bằng đồng. Chùa Hang là điểm đến không thể bỏ qua trong hành trình du lịch hành hương Hà Tiên của khách thập phương.

Chùa Hang còn có tên gọi là Hải Sơn tự

Cách chùa Hang không xa du khách có thể đến với điểm tham quan hấp dẫn Hòn Phụ Tử. Ở trên bệ cách mặt nước biển khoảng 5m là Hòn Phụ và Hòn Tử. Hòn Phụ cao 33,6m, Hòn Tử cao 30m, với phong cảnh non nước nên thơ, nơi đây được ví như Vịnh Hạ Long của Kiên Giang. Nhưng có một điều không may vào năm 2006 thì hòn Phụ đã ngã xuống biển trước sự tiếc nuối của rất nhiều người.

Qua một số địa danh và thời điểm du lịch hành hương Hà Tiên lý tưởng mà chúng tôi giới thiệu bên trên, hy vọng sẽ mang đến cho du khách những lựa chọn hợp lí nhất cho chuyến hành trình sắp tới của mình nhé.

Du lịch miền Tây viếng mộ cha Diệp – điểm hành hương nổi tiếng xứ Bạc Liêu

Trả lời