EDINBURGH – THÀNH PHỐ CỔ LƯU GIỮ LINH HỒN XỨ SCOTLAND

Edinburgh có lịch sử hình thành từ 8.500 năm trước Công Nguyên, là thành phố cổ hội tụ nhiều công trình kiến trúc, văn học, nghệ thuật cùng nền ẩm thực làm nên tên tuổi xứ Scotland, được ví như cái nôi văn hóa của châu Âu.

Tọa lạc bên bờ vịnh Firth of Forth, Edinburgh có lịch sử hình thành từ 8.500 năm trước Công Nguyên, là thủ đô của Scotland từ năm 1437. Đây là một trong những trung tâm Khai sáng lớn tại châu Âu được ví như Athens của phía Bắc. Đồng thời là cái nôi văn hóa của Scotland khi sở hữu nhiều công trình kiến trúc, văn học, nghệ thuật mang tính thời đại, cùng những lễ hội truyền thống lâu đời. Vào năm 1995, thành phố này đã mang về cho Scotland danh hiệu Di sản thế giới.

Dừng chân tại Edinburgh, bạn sẽ không khỏi thích thú trước những di sản kiến trúc đậm chất Trung cổ, xen lẫn là trung tâm thương mại hiện đại, sầm uất và cả những góc nhỏ lãng mạn chỉ có thể tìm thấy ở vùng quê châu Âu yên bình. Tất cả được bao quanh bởi cung đường dốc, con phố lát gạch và địa hình nhiều tầng, xa xa là ngọn núi Arthur’s Seat tạo nên cảnh quan trầm mặc, cổ kính nhưng không kém phần thú vị cho thủ đô của Scotland.

Edinburgh khoác lên vẻ đẹp nhuốm màu thời gian với hàng loạt công trình kiến trúc lâu đời mang tính nghệ thuật cao. Nào là những công trình lưu giữ từ thời các vua George (1714 – 1830), tòa nhà mang đậm kiến trúc Trung cổ hay tòa nhà Quốc hội Scotland với lối kiến trúc đương đại. Mỗi công trình lại thay thành phố này kể nên những câu chuyện lịch sử, văn hóa đặc sắc. Dưới đây là những địa điểm tham quan giúp bạn tìm hiểu thêm về di sản kiến trúc tại Edinburgh.

Lâu đài Edinburgh: Được xây dựng vào thế kỷ 12 và sử dụng làm sinh sống của Hoàng gia Scotland, tòa lâu đài sở hữu nét đẹp phóng khoáng, cổ kính nằm trên ngọn đồi Castle Rock. Tại đây, bạn sẽ được tìm hiểu về bảo tàng quân sự, nhà tù hay tham quan khu trưng bày vương miện, kiếm, gậy của của Nữ hoàng Scotland.

Cung điện Holyrood: Cung điện cổ gắn liền với lịch sử đầy thăng trầm của Scotland, nằm cuối đại lộ Royal Mile và được xây dựng vào năm 1128. Ngày nay, đây là nơi ở của Nữ hoàng Scotland và các thành viên Hoàng gia.

Đại lộ Royal Mile: Cung đường hoành tráng nối liền phía Đông và Tây của thành phố, dẫn đến lâu đài Edinburgh và cung điện Holyrood. Nơi tập trung hàng loạt công trình kiến trúc cổ kính cùng nhiều nhà hàng, cửa tiệm…

Thánh đường St. Giles: Thánh đường St. Giles được xây dựng từ thời Trung cổ với vị trí ngay trung tâm thành phố Edinburgh. Là nơi gìn giữ những nguyện ước của người dân Scotland và khách du lịch đến từ khắp thế giới.

Bảo tàng quốc gia Scotland: Nằm trên mặt đường Chambers, bảo tàng 5 tầng này là nơi lưu trữ và ghi lại lịch sử Scotland qua từng thời kỳ, cùng với đó là những buổi triển lãm và sự kiện độc đáo.

Vẻ đẹp vượt thời gian của Endinburgh đã góp phần tạo nên sức hấp dẫn cho du khách đến với vùng đất Scotland xinh đẹp

Trả lời