SỨC HẤP DẪN KHÓ CHỐI TỪ CỦA ẨM THỰC CỦA BALI

Bali (Indonesia) không chỉ quyến rũ khách du lịch bởi thiên nhiên xinh đẹp, những bãi biển cát trắng trải dài, những thửa ruộng bậc thang vàng rực, những cánh rừng nhiệt đới sum suê, những ngôi đền linh thiêng hay những điệu múa truyền thống duyên dáng mà còn với nền ẩm thực giản dị nhưng đầy hấp dẫn.

Khác với nền ẩm thực chung của Indonesia – nơi phổ biến với ẩm thực Hồi Giáo, những món ăn ở đảo Bali sử dụng nhiều thịt lợn và gia giảm hương vị làm hấp dẫn du khách hơn.

Có dịp đến với Bali, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món ăn hấp dẫn sau đây nhé!

Thịt xiên nướng Sate Lembat

Khác với thịt xiên nướng quen thuộc ở một số vùng Châu Á, thịt xiên nướng Sate Lembat của Bali được xay nhuyễn, trộn với dừa nạo, thảo quả và me rồi mới xiên que nướng trên than hồng. Vì vậy, món thịt xiên nướng mang hương vị đặc biệt riêng chỉ ở Bali mới có.

Lawar

Món Salad cực kì nổi tiếng ở Bali. Món salad này kỳ lạ ở chỗ, không dùng những loại rau củ như cà rốt hay bắp cải thông thường, mà dùng những nguyên liệu hoa quả nhiệt đới. Tùy theo từng vùng, từng ngôi làng trên Bali sẽ có những cách mix khác nhau, nhưng nhìn chung thì sẽ có mít non luộc, đậu phộng, dừa nạo, nghệ, riềng và mắm tôm. Tạo ra hương vị đặc trưng, khiến người ăn bùng nổ vị giác.

Nasi Campur Bali

Nasi Campur là món ăn chính trong ẩm thực của người Bali. Món này bao gồm cơm trắng ăn kèm với nhiều món phụ như thịt nướng, gà xé, sate, đậu phụ, giá đỗ, sambal,… Mặc dù Nasi Campur có mặt trên khắp Indonesia nhưng sự pha trộn độc đáo của các loại gia vị truyền thống của người Bali đã khiến đây trở thành món ăn nhất định phải thử với mỗi du khách khi đến hòn đảo này.

Babi Guiling

Babi Guiling hay heo sữa quay là một món ăn truyền thống của người Bali, phá vỡ chuẩn mực ẩm thực của Indonesia. Tại các vùng khác của Indonesia, người dân chủ yếu theo đạo Hồi nên thịt lợn thường không được sử dụng nhiều. Tuy nhiên, ở Bali du khách có thể dễ dàng tìm thấy các món ăn được làm từ thịt lợn.

Theo phong tục truyền thống, Babi Guiling chỉ được phục vụ trong các nghi lễ tôn giáo hoặc ngày lễ kỷ niệm lớn. Tuy nhiên, với sự phát triển của du lịch, món ăn này đã được phục vụ thường xuyên hơn tại nhiều nhà hàng. Thịt lợn (babi) được tẩm ướp gia vị đặc biệt và được xiên vào một que tre (guiling), sau đó quay chậm trên ngọn lửa được đốt bằng vỏ dừa hoặc củi. Khi thịt đã chín, nó thường được ăn kèm với cơm trắng, súp và 1 loại salad rau được gọi là lawar.

Ayam Betutu

Có nguồn gốc từ Gilimanuk, một thành phố cảng của Bali, Ayam Betutu là món gà nấu chậm có hương vị vô cùng hấp dẫn. Cách làm món ăn này khá đặc biệt, gà nguyên con sẽ được làm thịt sạch sẽ, sau đó người ta sẽ nhồi và tẩm với hỗn hợp gia vị đặc trưng của Bali. Con gà sau đó sẽ được bọc trong lá chuối và nướng trong 6 – 7 tiếng đồng hồ. Sau khi nấu xong, thịt gà mọng nước và mềm đến mức có thể dễ dàng tách ra khỏi xương, lớp da bên ngoài thì vàng óng và tràn ngập hương vị thơm ngào ngạt của gia vị.

Trả lời