XỨ SỞ DIỆU KỲ ẤN ĐỘ – NƠI MỌI ĐIỀU ĐỀU CÓ THỂ DIỄN RA

Thật không “ngoa” khi ví von Ấn Độ như một thế giới thu nhỏ, nơi mà địa lý văn hóa tôn giáo đều có thể tìm thấy ở Ấn Độ. J Travel mời bạn cùng tìm hiểu về những câu chuyện thú vị tại Ấn Độ nhé.

1. Ấn Độ có dân số lớn nhất hành tinh

Ấn Độ là quốc gia đông dân thứ hai trên thế giới (xếp sau Trung Quốc). Tuy nhiên, Ấn Độ được dự báo trong 5 năm nữa sẽ dẫn đầu dân số trên thế giới. Xét về quy mô, dân số Ấn Độ gấp nhiều lần dân số của các nước Châu Âu. Sự nhộn nhịp của người dân thể hiện thông qua các nghi thức tôn giáo, các hoạt động lễ hội, đặc biệt là bên dòng sông Hằng.

2. Ấn Độ là quốc gia nói tiếng Anh nhiều thứ hai trên thế giới

Có 22 ngôn ngữ được công nhận tại Ấn Độ, trong đó tiếng Hinddi và tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức.Theo thống kê, có khoảng 10% dân số Ấn sử dụng tiếng Anh (tức là khoảng 140 triệu người). Đây là đất nước nói tiếng Anh nhiều thứ hai trên thế giới bởi người Anh từng cai trị Ấn Độ trong khoảng từ năm 1858 – 1947.

3. Ấn Độ có hơn 300.000 nhà thờ hồi giáo

Indonesia là quốc gia có số người theo đạo Hồi lớn nhất trên thế giới, còn Ấn Độ là quốc gia có số nhà thờ hồi giáo lớn nhất. Có khoảng 300.000 Nhà thờ hồi giáo Ấn Độ tương ứng với khoảng hơn 14% đất nước này là người theo đạo Hồi.

4. Ấn Độ có rất nhiều ngày nghỉ

Ấn Độ năm 2019 đã ghi nhận 26 ngày lễ chính thức bao gồm các ngày lễ của các tôn giáo khác nhau, ngày quốc khánh. Sự đa dạng của các ngày lễ vì thực tế có nhiều nhóm văn hóa khác nhau được hòa trộn trên tổng thể đất nước Ấn Độ với dân số 1,4 tỷ người.

5. Nhẫn cưới đeo trên chân

Nhẫn cưới được đeo trên tay đó là chuyện hiển nhiên, nhưng tại Ấn Độ nhẫn cưới sẽ được đeo vào ngón chân thay vì ngón tay. Theo truyền thống, nhẫn bạc được đeo vào ngón chân của người phụ nữ với quan niệm rằng sẽ giúp cho người phụ nữ mang thai khỏe mạnh. Tuy nhiên, họ tránh dùng nhẫn vàng vì theo đạo Hindu vàng được coi là biểu tượng của sự dồi dào và nếu đặt vàng lên bàn chân sẽ bị xem như một sự xúc phạm.

6. Mạng lưới đường sắt kỷ lục

Ấn Độ có mạng lưới đường sắt dày đặc với hơn 7.000 nhà ga, đây là một trong những mạng lưới đường sắt lớn ở châu Á.Với ước tính có khả năng chuyên chở khoảng 23 – 25 triệu hành khách/ngày.

7. Ngành công nghiệp điện ảnh lớn nhất thế giới

Ấn Độ cũng có ngành công nghiệp điện ảnh lớn nhất trên thế giới. Bollywood là ngành công nghiệp điện ảnh tiếng Hindu của Ấn Độ và có trụ sở tại Mumbai và đã sản xuất khoảng gần 2.000 bộ phim (dữ liệu thống kê năm 2018).

8. Hổ Bengal là quốc thú của Ấn Độ

Hổ Bengal – loài vật mang tính biểu tượng ở Ấn Độ có nguy cơ tuyệt chủng. Tuy nhiên, nhờ những nỗ lực bảo tồn thì số lượng hổ đã tăng dần, điều này đã mang lại cơ hội sống cho hổ bengal khiến Ấn Độ trở thành quê hương của khoảng 3/4 số hổ trên toàn cầu.

9. Đền chuột ở Rajasthan

Karni Mata là ngôi đền duy nhất trên thế giới thờ chuột nằm tại miền tây bắc Ấn Độ. Nơi đây có khoảng 2 vạn con chuột sinh sống và nó nhận được sự sùng bái, tôn kính của người dân. Họ gọi những con vật thiêng liêng này là Kappa, nuôi chúng bằng sữa bò, đồ ăn ngon và cùng ăn cơm với chúng.

Theo quan niệm của người dân, nơi đây có một vị nữ thần tên là Karni Mata đã sống đến 150 tuổi mà vẫn trẻ chung xinh đẹp, sau khi chết thì cô đã trở thành con chuột nên các tín đồ tin rằng khi chết họ cũng sẽ được tái sinh thành một con chuột và sau đó khi con chuột chết nó sẽ ở kinh thành người một lần nữa.

Mong rằng thông qua một số thông tin thú vị trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đất nước Ấn Độ. Nếu cần tư vấn tour du lịch hãy liên hệ ngay J Travel – Công ty du lịch tổ chức tour Ấn Độ uy tín và chuyên nghiệp tại Việt Nam.

Xem ngay: HÀNH TRÌNH KHÁM PHÁ XỨ SỞ SẮC MÀU ẤN ĐỘ DELHI – JAIPUR – AGRA

Trả lời