VĂN HOÁ VÀ KIẾN TRÚC GIAO THOA Ở MALACCA

Hôm qua sau khi chúng ta đã tham quan 1 ngày ở Sing, và đã được trải nghiệm đêm đầu tiên bên Malay, em cũng đã tổng hợp các thông tin cơ bản về Sing cho anh chị mình hình dung về một quốc gia nhỏ bé, nhưng về tiềm lực kinh tế lại vô cùng lớn mạnh….. Và trong buổi sáng hôm nay sau khi em chia sẻ đôi nét về Malaysia nói chung và bang Johor nơi chúng ta vừa rời đi nói riêng. Em xin tạm gác lại những điều đó, nếu anh chị có thêm thắc mắc hay còn điều gì bỏ ngỏ có thể báo em nhé và tiếp theo. Và bây giờ điểm đến tiếp theo của chúng ta là Malacca. một trong những điểm đến quan trọng nhất khi ta đến malaysia. Nếu không có malacca thì sẽ không có malaysia hiện tại

THÀNH PHỐ CỔ MALACCA là nơi có thể chế nhà nước đầu tiên và được xem gắn liền với lịch sử hình thành – phát triển của Malaysia ngày nay.

Lịch sử của thành phố được ghi nhận bắt đầu từ cuối TK XIV, khi hoàng tử Parameswara của hoàng thất Srivijaya ở đảo Sumatra (nay là Indonesia) thất bại trong cuộc tranh giành vương quyền, buộc phải giong thuyền rời bỏ quê hương. Nơi đầu tiên ông lên bờ – ngày nay là Singapore – không đủ nước ngọt và được xem là không đủ điều kiện của sự sống, ông lại tiếp tục xuôi theo eo biển đi ngược lên và ghé vào vùng đất Malacca ngày nay. Nhận thấy có người thổ dân bản địa sinh sống ven bờ sông, trong lần gặp gỡ đầu tiên, vì bất đồng ngôn ngữ, hoàng tử hỏi tên vùng đất nhưng người thổ dân tưởng rằng ông hỏi về cái cây mà anh ta đang đứng cạnh nên trả lời là cây Melaka… và ông đã gọi tên vùng đất này là Melaka cho đến khi người Bồ Đào Nha xâm lược và đọc thành Malacca.

Ẩn mình quanh Sông Malacca, cách Kuala Lumpur 145km về phía nam, thành phố này giúp cho ta biết nhiều về lịch sử của Malaysia hơn cả thủ đô.

Từng là Vương quốc Hồi giáo từng bị người Bồ Đào Nha, Hà Lan và Anh chinh phục, trước khi trở thành một quốc gia Mã Lai thế tục, hiếm có thành phố nào trên thế giới có những nét giao thoa văn hóa kiến trúc như Malacca.

Vương quốc Hồi giáo phát triển mạnh mẽ nhờ khai thác vị trí chiến lược của mình trên eo biển Malacca, con đường thương mại hàng hải và là tâm điểm trong quan hệ giữa phương Đông và phương Tây.

Chẳng bao lâu nó đã trở thành một cảng lớn và một khu chợ buôn bán hàng dệt may. Malacca thu hút người dân từ khắp châu Á đến định cư ở đó để tận dụng nền thương mại đang bùng nổ ở đây. Người ta cho rằng có tới 80 ngôn ngữ đã được sử dụng trong thành phố vào thời kỳ đỉnh cao quyền lực của Vương quốc Hồi giáo.

Ngoài việc là một trung tâm kinh tế thống trị, Malacca còn trở thành trung tâm giảng dạy đạo Hồi, được du nhập bởi các thương nhân Gujarat từ phía tây Ấn Độ.

Vương quốc Hồi giáo đã thúc đẩy sự phát triển của ngôn ngữ và văn hóa Mã Lai và bằng cách đó đã khai sinh ra hệ thống chính trị của đất nước cùng nhiều yếu tố của cái mà ngày nay được coi là văn hóa Mã Lai.

Trên đỉnh một ngọn đồi phía trên bến cảng của thành phố là tàn tích phong hóa của một nhà thờ Thiên chúa giáo, nơi đánh dấu sự sụp đổ của Vương quốc Hồi giáo.

Ẩn mình trong những bức tường của một pháo đài, Nhà thờ St Paul được người Bồ Đào Nha xây dựng vào năm 1521, một thập kỷ sau khi họ chinh phục Malacca và bãi bỏ Vương quốc Hồi giáo.

Trong nỗ lực làm mất tinh thần người dân theo đạo Hồi ở Malacca, người Bồ Đào Nha đã san bằng nhiều nhà thờ Hồi giáo và lăng mộ Hồi giáo trước khi xây dựng pháo đài A Famosa đáng sợ, nơi có 5 nhà thờ, trong đó có nhà thờ St Paul.

Với mái nhà đã cũ nhưng những bức tường đá dày vẫn đứng vững, nhà thờ là một điểm nhấn đầy khí quyển của Phố cổ Malacca.Sự xuống cấp của nó bắt đầu khi người Bồ Đào Nha bị người Hà Lan đánh bại vào năm 1641 và nó bị những người chủ mới của Malacca biến từ nơi thờ cúng thành nơi chôn cất.

Dưới chân gò đất nơi nó tọa lạc là nhà thờ có màu sắc rực rỡ mà người Hà Lan đã dựng lên để đánh dấu 100 năm cuộc chinh phục của họ.

Nhà thờ Christ Church, nhà nguyện Anh giáo lâu đời nhất còn hoạt động ở Malaysia, đã trở thành một biểu tượng của thành phố, tạo thành một phần của khối tòa nhà gạch đỏ nổi bật ở trung tâm Phố cổ, Quảng trường Hà Lan.

Mặc dù Nhà thờ Chúa Kitô không hùng vĩ hay hoành tráng như nhiều nhà thờ châu Âu cùng thời, nhưng nó là một đại diện quyến rũ của kiến trúc Hà Lan thế kỷ 18. May mắn thay, nó không bị phá hủy bởi những người chinh phục tiếp theo của Malacca, người Anh, những người nắm quyền kiểm soát thành phố vào đầu thế kỷ 19.

Bất chấp dưới ách thống trị liên tục, và mạnh mẽ từ người Bồ Đào Nha sau đó đến người Hà Lan và người Anh, những người bản xứ vẫn không rời đi cho đến năm 1946, Malacca tiếp tục duy trì sự pha trộn hấp dẫn giữa các sắc tộc và tôn giáo.

Các nền văn hóa Mã Lai, Ấn Độ, Trung Quốc và Hồi giáo hội tụ dưới ảnh hưởng của những kẻ chinh phục thuộc địa và điều này được phản ánh trong kiến trúc di sản của thành phố.

Không nơi nào chủ nghĩa đa văn hóa này thể hiện rõ ràng hơn ở Malacca, và đó cũng là lí do khiến nơi này được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, giữa một mạng lưới các con hẻm nhỏ được gọi chung là Phố Harmony. Biệt danh này biểu thị sự đa dạng của các tôn giáo – Hồi giáo, Phật giáo, Đạo giáo và Ấn Độ giáo – cùng tồn tại liền mạch trong khu vực nhỏ bé này.

Thành phố Malacca có lịch sử trên 600 năm với kiến trúc kết hợp giữa phương Đông và phương Tây; Bảo tàng lịch sử và dân tộc học Stadthuys được xây dựng năm 1360; pháo đài Famosa được người Bồ Đào Nha xây dựng năm 1511; đền Cheng Hoon Teng là đền Trung Quốc cổ nhất xây dựng năm 1646 – điều đặc biệt là toàn bộ vật liệu đều được chuyển từ Trung Quốc sang và một vài công trình kiến trúc nổi bật tại nơi đây.

1/ PHỐ CỔ (ANCIENT TOWN)

Một trong những khu vực hấp dẫn nhất tại Melacca là thành phố cổ nằm bên bờ đông của sông. Nằm ở phiá trước của văn phòng du lịch là Quảng Trường Hà Lan nơi toạ lạc nhiều kiến trúc cổ của Hà Lan thời thuộc địa như: Stadthuys, Christ Church, phía trên quảng trường một đoạn là ngọn đồi thánh paul nguyên là pháo đài Famosa của người Bồ Đào Nha. Kế bên là tàn tích còn lại của nhà thờ thánh Paul và Porta de Santiago có từ thời Bồ Đào Nha chiếm đóng.

2/ CHRIST CHURCH (NHÀ THỜ ĐỎ)

Được xây toàn bộ bằng gạch màu đỏ được mang từ vùng Zeeland ở Hà Lan sang. Vào thời Anh đô hộ thì nhà thờ đã được cải tạo lại thành nơi cầu nguyện của những người theo Anh giáo, đồng thời cối xay gió và tháp chuông cũng được xây dựng thêm vào. Hiện nay vẫn còn những bia mộ cỗ của những người Hà Lan xưa nằm rãi rác xung quanh.

3/ DI TÍCH THÁNH ĐƯỜNG ST PAUL


Được người Bồ Đào Nha xây dựng vào năm 1521 , đây là 1 nhà nguyện thánh mẫu nhỏ, là nơi viếng thăm thường xuyên của thánh Francis Xavier (người được xem là nhà truyền giáo đầu tiên truyền bá thiên chúa giáo tại phương đông). Hiện nay di tích thánh đường St Paul chỉ còn sót lại những bức tường với những bia mộ bằng đá cổ xưa như 1 nhân chứng lịch sử cho một thời kỳ Hà Lan cai trị xứ sở này.

4/ STADTHUYS (TOÀ THỊ CHÍNH)

 

Là một di tích kiến trúc gây ấn tượng nhất của người Hà Lan tại Malacca. Toà nhà thị chính to lớn màu đỏ naỳ được xây dựng vào khoảng năm 1641 – 1660 được xem là 1 kiến trúc cổ xưa nhất của người Hà lan ở phương đông.

Nơi đây là sự kết hợp hoàn hảo nhất của kiểu kiến trúc thuộc địa Hà Lan với những cánh cữa to chắc, những khung cữa sổ với mái che, kết hợp cùng với những toà nhà cổ xung quanh, tháp đồng hồ cổ tất cả cùng hoà quyện vào nhau trong một mảng màu đỏ thẳm tạo cho di tích này một không gian riêng biệt rất là ấn tượng.

5/ PHÁO ĐÀI CỔ FAMOSA

Cách chỉ vài bước dưới ngọn đồi đi về phiá Porta de Santiago là một cái cổng lớn với những khẩu súng thần công cổ đã ngã màu cùng với thời gian. Đây là những gì còn lại của pháo đài cổ Famosa của người Bồ Đào Nha do Alfonso xây dựng vào năm 1512.

6/ GIẾNG HANG LI POH

Nằm kế bên đền Trịnh Hoà là giếng Hang Li Poh được xây dựng vào 1459 bởi tiểu vương Mansor Shah dành cho vợ ông ta là công chúa nhà Minh Hang li Poh.

Vào thời điểm đó, đây là một nguồn nước quan trọng của malacca và đây cũng là tấn công đầu tiên của các lực lượng đối lập khi muốn tấn công chiếm thành phố này. Người Bổ Đào Nha bị người Johor tấn công và bỏ thuốc độc vào giến giết chết

200 người vào năm 1551.Sau đó người Hà Lan (1606))rồi người Aceh (1628) cũng sữ dụng cách này để đánh chiến thành phố. Người hà Lan sau này thậm chí phải cho xây dựng một công sự bao quanh giếng để đề phòng.

7/ ĐỀN THANH VÂN (CHENG HOON TENG)

Là ngôi đền cổ nhất của người Hoa tại Mã Lai, được xây dựng từ năm 1646 bởi một người Hoa kiều tên Lee Wei King.Tại đây còn lưu lại bút tích của đô đốc Trịnh Hoà của nhà Minh trong một lần viếng thăm đền của ông. Ngôi đền được xây dựng theo kiểu kiến trúc nam Trung Hoa là nơi thờ Đức Phật, Lão tử và Khổng tử, tất cả các vật liệu dùng để xây dựng ngôi đền đều được vận chuyển từ TQ sang.

8/ PHỐ TRUNG HOA

Nằm phía bờ tây của con sông, là một địa điểm thù vị để dạo bộ với những cửa hàng buôn bán , phố, đền cổ gợi nhớ một thời thuộc địa. Khi dạo bước trên đường, bạn sẽ được ngắm nhìn những ngôi nhà có niên đại từ thế kỷ 17 với phong cách thiết kế cổ kính nằm ở hai bên đường. có thể ghé thăm các cửa hàng bán đồ cổ, thủ công mỹ nghệ ven đường để mua sắm, làm quà cho người thân và bạn bè. Ngoài ra, đây còn là địa điểm tuyệt vời dành cho du khách yêu thích khám phá những nét đẹp văn hóa, lịch sử.

——————————

CULTURE AND ARCHITECTURE INTERFERENCE IN MALACCA

Yesterday, after we spent a day sightseeing in Singapore, and experienced our first night in Malaysia, I also compiled basic information about Singapore to help you guy visualize a small country but in terms of economic potential is extremely strong… And this morning after I shared a few things about Malaysia in general and the state of Johor where we just left in particular. I would like to leave those things aside for now. If you have more questions or have anything left unanswered, please let me know. And now our next destination is Malacca. One of the most important destinations when we come to Malaysia. Without Malacca, there would be no current Malaysia

MALACCA – THE OLD CITY is where the first state institutions were located and is considered closely linked to the history of formation and development of Malaysia today.

The city’s history is recorded as starting from the late 14th century, when Prince Parameswara of the Srivijaya royal family on Sumatra island (now Indonesia) failed in the struggle for kingship and was forced to sail away from his homeland. The first place he went ashore – today Singapore – did not have enough fresh water and was considered unsuitable for life. He continued down the strait and landed in present-day Malacca. Realizing that there were indigenous people living along the riverbank, during their first meeting, because of the language barrier, the prince asked the name of the land but the indigenous people thought he was asking about the tree he was standing next to. so the answer was Melaka tree… and he called this land Melaka until the Portuguese invaded and pronounced it Malacca.

Nestled around the Malacca River, 145km south of Kuala Lumpur, this city tells us more about Malaysia’s history than the capital.

Once a Muslim Kingdom that was conquered by the Portuguese, Dutch and British, before becoming a secular Malay nation, there are few cities in the world with such cultural and architectural intersections. Malacca.

The Sultanate flourished by exploiting its strategic location on the Strait of Malacca, a maritime trade route and a focal point in relations between the East and the West.

It soon became a major port and a textile market. Malacca attracted people from all over Asia to settle there to take advantage of its booming trade. It is thought that up to 80 languages were spoken in the city at the height of the Sultanate’s power.

In addition to being a dominant economic center, Malacca also became a center for the teaching of Islam, introduced by Gujarat traders from western India.

The Sultanate promoted the development of Malay language and culture and in doing so gave birth to the country’s political system and many elements of what is today considered Malay culture.

Atop a hill above the city’s harbor are the weathered ruins of a Christian church that marked the fall of the Sultanate.

Nestled within the walls of a fortress, St Paul’s Cathedral was built by the Portuguese in 1521, a decade after they conquered Malacca and abolished the Sultanate.

In an attempt to demoralize the Muslim population of Malacca, the Portuguese razed many mosques and Muslim mausoleums before building the fearsome A Famosa, which housed five churches, in There is St Paul’s church.

With an old roof but thick stone walls still standing, the church is an atmospheric highlight of Malacca Old Town.

Its deterioration began when the Portuguese were defeated by the Dutch in 1641 and it was transformed from a place of worship into a burial ground by Malacca’s new owners.

At the foot of the mound where it sits is the brightly colored church that the Dutch erected to mark the 100th anniversary of their conquest.

Christ Church Cathedral, the oldest functioning Anglican chapel in Malaysia, has become an icon of the city, forming part of a prominent block of red brick buildings in the heart of the Old Town, Dutch Square .

Although Christ Church is not as grand or majestic as many European churches of its time, it is a charming representation of 18th-century Dutch architecture. Fortunately, it was not destroyed by the invaders. Malacca’s next conqueror was the British, who took control of the city in the early 19th century.

Despite being under constant, and strong, domination from the Portuguese then the Dutch and the British, the natives did not leave until 1946, Malacca continued to maintain a fascinating mix between ethnicities and religions.

Malay, Indian, Chinese and Muslim cultures converged under the influence of the colonial conquerors and this is reflected in the city’s heritage architecture.

Nowhere is this multiculturalism more evident than in Malacca, and that is also the reason why this place was recognized by UNESCO as a world cultural heritage, amid a network of small alleys collectively known as Malacca. Harmony Street.

This nickname signifies the diversity of religions – Islam, Buddhism, Taoism and Hinduism – that coexist seamlessly in this small region.

Malacca city has a history of over 600 years with a combination of Eastern and Western architecture; Stadthuys Historical and Ethnographic Museum was built in 1360; Famosa fortress was built by the Portuguese in 1511; Cheng Hoon Teng Temple is the oldest Chinese temple built in 1646 – the special thing is that all materials were transferred from China. And there are some particular places in Malacca you have to see

1/ ANCIENT TOWN

One of the most attractive areas in Melacca is the ancient city located on the east bank of the river. Located in front of the tourist office is Dutch Square where many ancient Dutch colonial architecture are located such as: Stadthuys, Christ Church, a bit above the square is St. Paul’s hill, formerly the Famosa fortress. of the Portuguese. Next door are the remains of St. Paul’s church and Porta de Santiago dating back to the Portuguese occupation.

2/ CHRIST CHURCH (RED CHURCH)

Built entirely of red bricks brought from Zeeland in the Netherlands. During the British colonial period, the church was renovated into a place of prayer for Anglicans, and a windmill and bell tower were also added. Nowadays, there are still tombstones of ancient Dutch people scattered around.

3/ RELICS OF ST PAUL’S CATHEDRAL

Built by the Portuguese in 1521, this is a small Marian chapel, a frequent visit of Saint Francis Xavier (who is considered the first missionary to spread Christianity in the East).

After he died in China, this synagogue was where he was buried for 9 months before being brought to Goa (India) and kept until now.

In 1556 the church was expanded by two more floors and in 1590 the front tower was added. But later, during the Dutch occupation of this city, they built Christ Church (red church), but this church fell into oblivion during the British colonial period. This place became a gunpowder warehouse.

Currently, the ruins of St Paul’s Cathedral only remain walls with ancient stone tombstones as historical witnesses to the period when the Dutch ruled this country.

4/ STADTHUYS (TOWN HALL)

It is the most impressive architectural monument of the Dutch in Malacca. This large red town hall building, built around 1641 – 1660, is considered the oldest Dutch architecture in the East.

This place is the most perfect combination of Dutch colonial architecture with big doors, window frames and roofs, combined with surrounding ancient buildings, an ancient clock tower all together. blending together in an array of deep red, giving this monument a unique, very impressive space.

At this relic, there is currently a historical museum, an ethnographic museum, and a literary museum, with vivid documentary images that can help visitors learn more about the history of formation and development. development of this historic ancient city.

5/ ANCIENT FORT FAMOSA

Just a few steps down the hill toward Porta de Santiago is a large gate with ancient cannons that have discolored with time. These are the remains of the ancient Portuguese fortress of Famosa built by Alfonso in 1512.

6/ WELL HANG LI POH

Located next to Trinh Hoa temple is Hang Li Poh well, built in 1459 by emir Mansor Shah for his wife, Ming princess Hang li Poh.

At that time, this was an important water source in Malacca and this was also the first attack of opposition forces when they wanted to attack and take over this city. The Portuguese were attacked by the Johor people and poisoned the well killing 200 people in 1551. Then the Dutch (1606)) and then the Acehnese (1628) also used this method to fight the city. Dutch Later, we even had to build a fortification around the well as a precaution.

7/ THANH VAN TEMPLE (CHENG HOON TENG)

It is the oldest temple of the Chinese people in Malaysia, built in 1646 by an overseas Chinese named Lee Wei King. There is also an autograph of Admiral Trinh Hoa of the Ming Dynasty during a visit to the temple of the Ming Dynasty. grandfather. The temple was built in the southern Chinese architectural style and is a place to worship Buddha, Lao Tzu and Confucius. All materials used to build the temple were transported from China.

8/ CHINA STREET

Located on the west bank of the river, it is an interesting place to stroll with shops, streets, and pointed arches reminiscent of colonial times. When walking on the street, you will admire houses dating back to the 17th century with ancient design styles located on both sides of the street. You can visit shops selling antiques and handicrafts along the road to shop and make gifts for relatives and friends. In addition, this is also a great place for tourists who love to explore beautiful and historical cultures.

Trả lời