ĂN GÌ Ở HOKKAIDO: 6 MÓN ĂN ĐẶC SẢN NHẤT ĐỊNH PHẢI THỬ

Ngoài phong cảnh tuyệt đẹp, những lễ hội sôi động, Hokkaido còn là một trong những thiên đường ẩm thực nổi tiếng Nhật Bản. Để trải nghiệm trọn vẹn Hokkaido, ẩm thực là một phần quan trọng không thể bỏ qua. Dưới đây, J Travel sẽ gợi ý cho bạn những món ăn đặc trưng nhất của vùng đất Hokkaido. Đừng quên thưởng thức nếu bạn có dịp đi tour Nhật Bản cùng nhà J Travel nhé!

1. MÌ RAMEN HOKKAIDO

Trên khắp Nhật Bản bạn đều có thể tìm thấy món mì ramen nhưng bạn có biết đâu được xem là “vương quốc mì ramen” ở đất nước này không? Đó chính là Hokkaido. Nếu bạn hỏi bất cứ người dân địa phương nào câu hỏi “Ăn gì ở Hokkaido?” – bất cứ câu trả lời nào cũng sẽ gọi tên mì ramen. Hokkaido là tỉnh lớn nhất của xứ sở hoa anh đào. Tại đây, tùy theo khu vực lại có những hương vị mì ramen khác nhau. Trong đó, 3 loại ramen nổi tiếng nhất ở Hokkaido, được người dân địa phương vô cùng yêu mến đó là mì ramen của Sapporo, Hakodate và Asahikawa.

Mì Sapporo ramen.

Mì Sapporo ramen có nước súp được làm từ xương lợn, hoặc kết hợp thêm cá, xương gà. Sợi mì dai và xoăn dài vừa phải, thường được ăn kèm với bơ, ngô ngọt… Ngoài ra, Sapporo ramen cũng chia thành nhiều hương vị khác nhau như ramen vị miso, vị muối hoặc vị tương shoyu.

Mì Hakodate ramen.

Trong khi đó Hakodate ramen cũng có nước dùng làm từ  xương lợn và xương gà nhưng có thêm một chút muối để tăng vị mặn. Sợi mì Hakodate ramen là sợi thẳng và được cán mỏng vừa phải. Để bát mì trở nên hấp dẫn hơn, nhiều cửa hàng còn thêm nhiều loại nguyên liệu khác như chả cá, thịt xá xíu, hành tây, măng khô… Hakodate ramen phù hợp với những người có khẩu vị ăn thanh đạm.

Mì Asahikawa ramen.

Asahikawa ramen thì nổi tiếng với vị tương shoyu và có đặc trưng nổi bật là vị béo ngậy của mỡ lợn. Nước dùng thường được hầm từ xương gà, xương lợn hoặc cá kết hợp với rau củ. Sợi mì có độ dày vừa phải kết hợp thêm với các thành phần nguyên liệu khác như thịt xá xíu, măng, hành lá. Ngoài ra, một số cửa hàng còn phục vụ cả rau xào để ăn kèm mì.

2. SÚP CÀ RI

Súp cà ri được biết đến là món ăn đặc trưng của Nhật Bản nhưng thành phố Sapporo, Hokkaido mới là quê hương của món ăn đặc biệt này. Do vậy đừng mãi băn khoăn “Ăn gì ở Hokkaido” – hãy thử Súp cà ri để cảm nhận được những nét ẩm thực tinh tế của vùng đất này.

Súp cà ri Hokkaido sử dụng các loại rau tươi của Hokkaido, cùng với nhiều thành phần nguyên liệu khác như thịt lợn, gà cay, gân bò… khi chế biến thường được cắt to bản nên kích cỡ của bát súp rất ấn tượng. Súp có vị thơm đậm đà, cay nồng, đặc biệt kích thích vị giác.

3. JINGISUKAN – THỊT CỪU NƯỚNG

Jingisukan là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất của Hokkaido. Món ăn này được chế biến trên một chiếc chảo sắt được gọi là teppan với nguyên liệu chính là thịt cừu và các loại rau củ tươi.

Thịt cừu sẽ được nấu ở phần trung tâm của nồi (thiết kế lồi), cho phép nước ngọt từ thịt chảy xuống và ngấm vào rau ở hai bên nồi. Thịt cừu vốn ít chất béo đồng thời chứa nhiều đạm và vitamin B nên rất tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, món ăn kèm theo nhiều rau nên sẽ không bị ngán và giúp cân bằng dinh dưỡng. Đặc biệt, món ăn này có nước sốt ngọt và đậm đà nên sẽ cực kỳ kích thích vị giác của thực khách.

4. LẨU ISHIKARI NABE

Hokkaido có mùa đông rất lạnh và dài nên người dân ở đây đặc biệt thích các món nóng như lẩu (nabe). Ishikari nabe là một món lẩu được người địa phương đặt theo tên của sông Ishikari, con sông dài nhất ở Hokkaido. Nguyên do là ban đầu món ăn này là món hầm đơn giản của ngư dân, thường được nấu ngay trên bãi biển, sau khi bắt cá hồi ở cửa sông Ishikari.

Ishikari nabe được nấu trong nồi đất sét hoặc gang và có nước dùng nấu từ súp tảo bẹ, có thêm miso. Các đồ nhúng ăn kèm sẽ là đậu phụ, nấm đông cô, cá hồi tươi, củ cải, cà rốt… Bạn có thể thưởng thức món ăn dân dã này ở khắp Hokkaido nhưng ngon nhất là ở  Ishikari. Nếu đến Hokkaido vào mùa đông J Travel khuyên bạn nhất định phải thử Ishikari nabe. Một nồi lẩu Ishikari nabe sẽ giúp cơ thể bạn trở nên ấm áp và dễ chịu ngay tức thì  trong những ngày mùa đông lạnh giá.

5. NƯỚNG ÁP CHẢO CHANCHAN-YAKI

Chanchan-yaki là món ăn gồm cá hồi và rau, được chế biến trên một chiếc chảo sắt (teppan) với gia vị đặc trưng là tương miso. Trước kia, đây là một món ăn dân dã của ngư dân, nhưng hiện tại, chanchan-yaki đã trở thành món ăn đặc sản quen thuộc của mỗi gia đình ở Hokkaido, là món ăn du khách phương xa không thể bỏ qua khi đến với vùng đất này.

Mặc dù hiếm có nhà hàng nào chuyên bán món Chanchan-yaki, nhưng ở hầu hết các quán rượu tại thành phố Sapporo bạn đều có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này.

6. CƠM HẢI SẢN KAISENDON

Đã đến Nhật thì không thể bỏ qua các món hải sản tươi sống vì thế hãy gọi một tô cơm hải sản (kaisendon). Đây là một phần ăn vô cùng bắt mắt và hấp dẫn với nhiều loại hải sản khác nhau như tôm, cua, cá hồi, sò điệp, nhím biển, cá ngừ… Chỉ riêng việc thưởng thức một tô cơm hải sản Kaisendon này thôi cũng khiến chuyến du lịch Hokkaido của bạn trở nên cực kỳ đáng nhớ rồi đấy.

Bạn thấy sao về những món ăn đặc sản mà J Travel đã giới thiệu? Đăng kí ngay tour Nhật Bản đến và trải nghiệm xem nhà J nói có đúng không nhé

Trả lời