TRẢI NGHIỆM NHỮNG MÓN ĂN ĐỘC LẠ NỔI TIẾNG KHI ĐẾN LỆ GIANG

Du lịch Lệ Giang có lẽ đã không còn xa lạ đối với du khách quốc tế, cũng như du khách tại Việt Nam. nổi tiếng với cổ trấn đẹp như một giấc mộng, và những danh thắng ngoạn mục như núi tuyết Ngọc Long, Hổ Khiêu Hiệp, công viên Hắc Long Đàm, hồ Lugu…Bên cạnh đó, ẩm thực Lệ Giang cũng là một trong những lý do khiến du khách yêu thích ghé thăm vùng đất xinh đẹp, cổ kính này.

Cùng J Travel điểm qua một số món ăn tại Lệ Giang mà bạn nên thử khi đến đây nhé!!

1.BABA LỆ GIANG

Baba không phải là baba rang muối hay lẩu baba như nhiều người vẫn nghĩ, mà chỉ là tên gọi của một loại bánh địa phương quen thuộc với người Nạp Tây, bánh bao nhồi Lệ Giang. Ở Phố cổ Lệ Giang có rất nhiều cửa hàng bán bánh bao nhồi. Chủ cửa hàng đều là những phụ nữ trung niên lớn tuổi – những người có kỹ năng và tay nghề thủ công điêu luyện.

Bánh bao nhồi Lệ Giang có hai vị mặn và ngọt tương tự như bánh rán hay bánh dày của Việt Nam, rất dễ cho du khách lựa chọn hương vị theo sở thích của bản thân. Bánh nhồi có màu vàng, mùi thơm nức, giòn và ngon.

Một trong những đặc điểm hấp dẫn du khách là màu sắc và mùi vị của bánh. Nguyên liệu chính để làm bánh bao nhồi là bột mì. Nhồi bột mì với nước, nặn thành từng miếng dẹt như đế bánh pizza đường kính khoảng 20cm, sau đó phết dầu lên chảo đế phằng và đưa bánh lên khi chảo nóng, rắc giăm bông hoặc đường, cho vừng, và các loại gia vị khác vào giữa, chờ cho bánh chín vàng và lật mặt cho chín đều là được.

Ưu điểm của bánh là không bị mốc dù không bảo quản trong tủ lạnh vài ngày. Dù mang đi du lịch hay làm quà cho người thân, bạn bè ở xa thì vẫn rất “ổn áp”, chỉ cần lấy ra hấp nhẹ hay chiên lại thì vẫn giòn ngọt thơm ngon. Chính vì điểm đặc biệt này mà bánh bao nhồi Lệ Giang rất được du khách ưa chuộng.

2.THẠCH ĐẬU XANH LỆ GIANG

Trên các con đường ở Phố cổ Lệ Giang, bạn sẽ bắt gặp một món ăn vặt nổi tiếng có tên là thạch đậu xanh. Đậu xanh được xay ướt với nước, sau đó cả hỗn hợp nước đậu vừa xay được cho vào chảo lớn đã phết dầu quanh đáy và nấu cho đến khi sền sệt và có màu trắng xanh ngà, người ta sẽ đổ vào các thùng chứa khác nhau để làm lạnh thành thạch đậu xanh.

Thạch đậu vốn là một loại thức ăn giải nhiệt mùa hè, tuy nhiên thạch đậu xanh Lệ Giang không chỉ là một loại món ăn vặt giải nhiệt như thạch dừa hay hạy rau câu, mà còn có thể chế biến thành món ăn nóng như một món ăn trên mâm cơm ngày thường.

Món thạch đậu xanh ăn nóng thường được thưởng thức vào mùa lạnh. Thạch đậu đã nấu chín cho lên chảo và chiên vàng đều 2 mặt, sau đó cho lên nhiều loại gia vị cay như ớt, tiêu, hồi, quế…hoặc chua tùy theo sở thích cá nhân và thưởng thức.

3.LẨU DÊ ĐEN LỆ GIANG

Lẩu dê đen Lệ Giang là đặc sản địa phương nổi tiếng mà du khách không nên bỏ qua khi du lịch Lệ Giang. Thịt dùng trong món lẩu này có thớ mịn, thịt mềm, hương vị thơm ngon và không bị hôi. Món ăn này có giá trị dinh dưỡng cao, ít chất béo và cholesterol, giúp con người bồi bổ cơ thể, nâng cao khả năng miễn dịch.

Phần thịt dê trước khi đưa ra phục vụ đã được nhúng tái nên hầu như không còn mùi khó chịu và cũng không đông đá như các món thịt nhúng lẩu ở Việt Nam nên khi ăn sẽ cảm thấy vẫn tươi ngon và vừa miệng.

Nước lẩu dê đen được đun kỹ trong 4-5 tiếng với công thức thảo dược bí truyền tạo nên hương vị thơm ngon, đậm đà, rất thích hợp thưởng thức trong những ngày lạnh.

“Phố Dê đen bản địa” ở quảng trường Jinkai là nơi du khách có thể thưởng thức món ẩm thực đặc trưng ngon nhất của Lệ Giang.

4.LẨU SƯỜN KHÔ

Lẩu sườn khô hay sườn khô nhúng cũng là một món ăn khác nổi tiếng ở Lệ Giang. Món ăn này rất đơn giản, khi nước lẩu sôi, rưới thêm một ít nước súp sườn heo lên, sau đó nhúng lẩu sườn khô vào là xong.

Ngoài lẩu dê đen, du khách cũng có thể thưởng thức lẩu sườn khô như một món ăn đặc trưng của người dân địa phương. Du khách nên ghé chợ Tương Sơn để thưởng thức lẩu sườn khô Lệ Giang. Hầu như tất cả các cửa hàng ở khu chợ này đều bán sườn khô từ sáng đến 2h chiều.

5.LẠP XƯỞNG LỆ GIANG

Lạp xưởng Lệ Giang là không giống như lạp xưởng Tây Bắc hay các món lạp xương ở một số vùng miền khác tại Trung Quốc. Loại lạp xưởng này được làm từ tiết lợn, gạo và các loại gia vị được trộn với nhau theo tỷ lệ nhất định, sau đó đổ vào ruột heo đã sơ chế. Loại lạp xưởng này là một trong những món ăn độc đáo hiếm có của người Nạp Tây ở Lệ Giang.

Dịp cuối năm, khi người dân mổ lợn để chuẩn bị cho dịp lễ, hầu như gia đình nào cũng phải làm một ít lạp xưởng để dùng quanh năm. Khi lạp xưởng, người ta sẽ cắt thành từng lát nhỏ, sau đó chiên hoặc hấp nóng. Lạp xưởng Lệ Giang có màu đặc trưng của tiết lợn, mùi thơm và giá trị dinh dưỡng cao.

6.TRÀ BƠ LỆ GIANG

Trà bơ, giống như bánh bao nhồi Lệ Giang, có hai vị mặn và ngọt. Nó được làm từ bơ, trứng, muối, hạt gai dầu, đậu phộng, và quả óc chó, được đựng trong một chiếc thùng gỗ đựng nước trà; rồi dùng que khuấy liên tục.

Trà bơ là thức uống chính của nhiều dân tộc vùng Lệ Giang, đồng thời cũng là thức uống bắt đầu ngày mới của người dân nơi đây. Với những ai lần đầu uống trà bơ sẽ cảm thấy có mùi lạ và khó uống, tuy nhiên uống vài lần sẽ thấy quen và có vị rất độc đáo. Trà Bơ được bán trong nhiều cửa hàng ở Phố cổ Lệ Giang; nó là một phần của văn hóa ở Lệ Giang và cũng là đại diện của ẩm thực Lệ Giang.

7.GAN LỢN THỔI LỆ GIANG

Một món ăn không thể thiếu trên bàn ăn trang trọng của người Nạp Tây, món gan lợn thổi có hương vị thơm ngon và lạ miệng. Món ăn này cũng như lạp xưởng gạo, thường được làm vào tháng 12 âm lịch hàng năm. Gan heo tươi được thổi càng to càng tốt rồi đem phơi nắng cho khô để bảo quản được lâu hơn. Khi chế biến món ăn, gan heo khô được đem vào luộc chín, để nguội thái miếng, nêm với mùi tây, lạc rang, muối, dấm, tiêu, vừng và và thưởng thức.

Trả lời