CÁC MÓN ĂN NGON CỦA NGƯỜI TÂN CƯƠNG

Với chiều dài lịch sử hơn 2000 năm tồn tại và phát triển,ẩm thực Tân Cương giờ đây đã trở thành một niềm tự hào của cả Trung Quốc. Sự pha trộn những nét đặc sắc giữa ẩm thực truyền thống của Trung Á và Thổ Nhĩ Kì thông qua tuyến đường “Con đường tơ lụa” xưa đã để lại cho Tân Cương một nền ẩm thực có một không hai.

Dân tộc Duy Ngô Nhĩ Tân Cương theo đạo Hồi và vì khu vực Tân Cương nằm sâu trong đất liền, cách xa biển, nên hải sản không hề có mặt trong thực đơn của người Duy Ngô Nhĩ. Thay vào đó, họ lấy thịt cừu làm trung tâm, là cơ sở của nhiều món ăn, với một vài món khác có bổ sung gà và rau. Nước dùng thịt cừu là một phần thiết yếu trong nhiều món ăn. Bên cạnh đó, thìa là Ai Cập là ngôi sao gia vị của nền ẩm thực này, và cà chua là nguyên liệu chính của nhiều loại nước sốt Duy Ngô Nhĩ. Ngoài ra, mì sợi kéo tay, bánh hấp, bánh bao và bánh mì tự chế, đều là những món ăn rất hấp dẫn.

Vì thế, đến Tân Cương, bạn đừng bỏ lỡ những món ăn ngon sau đây:

Thịt nướng – Kaorou

Đây được coi là một trong những món ăn đường phố không thể bỏ qua khi du lịch Tân Cương. Thịt thường là thịt cừu được xiên vào tăm tre tẩm gia vị và ớt bột, sau đó nướng trên bếp than hồng, mùi thơm phảng phất khắp cả khu phố khiến thực khách khó thể nào cưỡng lại sự thèm ăn. Khi dạo quanh các con phố mùi hương thịt nướng sẽ tỏa ra từ khắp nơi để quyến rũ bất kì một ai, nên dù có đang trong chế độ ăn kiêng đi chăng nữa thì du khách cũng thật khó mà từ chối món ăn hấp dẫn này!

Cơm chiên thập cẩm – Uyghur Polo

Cơm chiên cẩm là món ăn có ảnh hưởng lớn đối với ẩm thực Tân cương, là món ăn được nấu từ hỗn hợp của cà rốt, ớt, cơm và thịt cừu được nấu với một lượng dầu hợp lý. Cơm chiên thập Cẩm là món ăn địa phương phổ biến tại Tân Cương vì giá của món ăn này khá rẻ.

Vụn bánh mì chan canh thịt cừu

Vụn bánh mì chan canh thịt cừu được xem là một trong những món ăn tiêu biểu nhất của vùng Tân Cương. Nguyên liệu chính cho món ăn này chính là thịt cừu và bánh mì. Đầu tiên bánh mì được lựa chọn cẩn thận sau đó xé ra thành nhiều miếng nhỏ, canh thịt cừu được nêm nếm gia vị vừa ăn và không thể thiếu đi các thành phần quan trọng như thì là, hẹ, hồi, tro gai của Trung Quốc,… Bước cuối cùng, chan nước thịt cừu vào vụn bánh mì đợi cho từng miếng bánh thấm dần hương vị rồi ăn kèm với tỏi ngọt, sa tế ớt để món ăn hấp dẫn và trọn vị hơn.

Súp gà hầm Tân Cương – Dapanji

Súp gà hầm Tân Cương là một trong những món ăn hàng đầu của nhiều du khách muốn trải nghiệm ẩm thực của Tân Cương. Tên Trung Quốc của món ăn này là “Dapanji” mang ý nghĩa là gà nguyên con, gồm có một đĩa lớn khoai tây, ớt, gà nguyên con và nhiều gia vị khác. Đây là món ăn bạn nên ăn theo nhóm, vì vậy hãy tìm khoảng 4 đến 5 người bạn địa phương hoặc ăn cùng những người bạn trong chuyến hành trình của bạn vì món súp gà hầm này rất nhiều đồ ăn và giá của món ăn này cũng khá đắt nếu chỉ có một người ăn.

Mì Laghman

Mì Laghman được làm từ những sợi mì kéo tay này là một mặt hàng chủ yếu của Ẩm thực Uyghur. Khác với kiểu làm mì ở các nơi khác của Trung Quốc, mì Laghman được cán bằng một tay và dùng tay kia kéo. Kết cấu của những sợi mì này thật tuyệt vời, với độ dày, dai dai đến từng miếng ăn, sợi mì được trộn với nước sốt cà chua, tỏi, tiêu, hành tây, ớt chuông và các loại thịt khác nhau tao nên hương vị thơm ngon và đặc trưng riêng cho món mì Laghman của Tân Cương.

Bánh bao nước thịt chua

Chỉ riêng bánh bao thì du khách có thể tìm thấy khắp nơi ở Trung Quốc, nhưng một chiếc bánh bao thịt cừu đúng chất được “tắm” trong súp chua nóng thì chỉ có ở Tân Cương mới có. Món ăn này có một hương vị rất đặc biệt và khác những loại bánh bao bình thường. Nước súp để rưới lên bánh bao chính là điểm nhấn tạo nên sự khác biệt nhất ở món ăn với hạt vừng, tỏi tây thái nhỏ và rau mùi thêm hương vị đậm đà cho nước súp để lại ấn tượng khó quên cho thực khách.

Bánh gạo nếp chà là

Được chế biến từ gạo nếp, quả chà là và đậu đỏ, bánh gạo nếp chính là thức ăn sáng phổ biến của người dân địa phương Tân Cương. Được nấu trong nồi đất nung cổ xưa gọi là zeng cho ra loại bánh thơm ngọt vị trái cây và dai dẻo của gạo nếp, đậu đỏ.

Trả lời