CHINH PHỤC ĐIỂM CỰC TÂY TỔ QUỐC A PA CHẢI

Đối với những người có máu xê dịch, đặt chân đến 4 cực Việt Nam trên đất liền luôn là một thử thách nhất định phải chinh phục. Theo đó, 4 cực Việt Nam được xác định gồm: Cực Bắc Lũng Cú, cực Tây A Pa Chải, cực Đông Mũi Đôi, và cực Nam Đất Mũi.

  1. Đối với các điểm này thì điểm cực Nam – Đất Mũi là vùng đất dễ đến thăm nhất, nhờ có dự án con đường Hồ Chí Minh nối liền từ Pắc Pó, Cao Bằng đến Năm Căn, Cà Mau. Hiện nay, du khách đến với nơi này chỉ cần ngồi xe đi đường nhựa là đã chinh phục được. Và điểm cực Nam – Mũi Cà Mau này là một trong những điểm du lịch chắc chắn phải có trong lịch trình khám phá vùng sông nước của du khách.

  1. Kế đến là Cực Bắc, hiện tại cột cờ Lũng Cú được xem như tượng trưng cho điểm cực Bắc này. Du khách đến với Hà Giang chỉ cần ngồi xe ô tô hoặc đi xe máy lên đến chân cột cờ, sau đấy chinh phục hơn 300 bậc thang nữa là đến đỉnh cột cờ, chinh phục được điểm Cực Bắc. Hiện nay du lịch Hà Giang cũng được chú trọng phát triển, và thu hút được rất nhiều du khách đến đây bởi vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cũng như những sản vật đặc sắc của núi rừng. Đến Hà Giang, du khách chắc chắn sẽ không bỏ qua các địa danh nổi tiếng như: cột cờ Lũng Cú, đi thuyền trên dòng sông Nho Quế, Dinh thự Vua Mèo, đặc biệt là những cánh đồng hoa Tam Giác Mạch, mộc mạc và in sâu trong lòng mỗi người, ngoài ra các đặc sản nơi đây cũng níu chân du khách quay lại như: trâu gác bếp, rượu ngô, ấu tẩu, thắng cố…

 

  1. Điểm cực Đông, được xác định là phần lục địa nằm ở Mũi Đôi, bán đảo Hòn Gốm, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Hành trình cần 2 ngày nếu xuất phát từ Nha Trang, có thể đi thuyền từ Đầm Môn hoặc đi đường bộ – cách mà dân phượt vẫn chọn. Băng qua cồn cát dưới cái nắng gay gắt, “nhảy ghềnh”, đi bộ xuyên rừng nên đòi hỏi bạn cần có sức khỏe tốt, trang bị gọn nhẹ và lòng quyết tâm. Chạm đến cực đông Mũi Đôi không chỉ là sự thỏa mãn về việc chinh phục được một tọa độ đặc biệt của Tổ quốc, bạn sẽ có được trải nghiệm thú vị và ngỡ ngàng trước vẻ đẹp biển trời bất tận của vịnh Vân Phong.

  1. Điểm cuối cùng mà mình muốn nhắc đến hôm nay là Cực Tây – A Pa Chải. Đây chính là điểm đến khó chinh phục nhất trong các cực, thử thách sự quyết tâm, bền bỉ của bất kỳ ai muốn chạm đến. Cực Tây được ghi dấu bằng cột mốc biên giới ba mặt, mỗi mặt có quốc huy và tên nước hướng đó (Việt Nam – Lào – Trung Quốc). Cách thành phố Điện Biên Phủ 250 km, cung đường chinh phục cực Tây trải qua nhiều địa hình phức tạp, có những đoạn phải “offroad”, tới đồn biên phòng A Pa Chải để gửi đồ và nhờ sự trợ giúp của những bộ đội biên phòng. Sau đó là quãng đường trekking lên núi Khoang La San nơi có cột mốc số 0 hiên ngang. Có vất vả, mạo hiểm, xuyên rừng, leo dốc, bám cây… nhưng đến được cực Tây là hoàn toàn xứng đáng với lòng quyết tâm của người chinh phục. Do đây là ngã ba biên giới, có vị trí quan trọng về mặt an ninh – quốc phòng nên du khách đến đây đăng ký với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Điện Biên hoặc trực tiếp tại Đồn Biên phòng A Pa chải và sẽ được chiến sĩ biên phòng dẫn đường lên thăm cột mốc.

Cung đường từ Hà Nội lên Điện Biên Phủ (gần 500 km) rồi đi tiếp Mường Nhé (200km) và lên A Pa Chải (60 km) khá thuận tiện, đường êm, khá thoải mái. Theo Trung tâm thông tin xúc tiến du lịch Điện Biên, tuyến đường lên A Pa Chải so với những năm trước đã dễ hơn rất nhiều. Ngoài dân phượt, du khách có thể sử dụng hình thức caravan (xe ô tô tự lái) để trải nghiệm cung đường này.

Mốc 0 là điểm đến được yêu thích của dân phượt, Nếu thời tiết thuận lợi bạn sẽ mất khoảng 4 tiếng leo lên và 3 tiếng đi xuống ( bao gồm thời gian nghỉ ngơi ). Bạn nào đi xe máy thì có thể đi thẳng vào đồi cỏ tranh luôn, còn nếu đi ô tô sẽ mất khoảng 2 tiếng đi bộ nữa. Đến Mốc 0 thì tiện ghé qua chợ phiên A Pa Chải (gần cột mốc số 3 giữa biên giới Việt Nam- Trung Quốc). Khu chợ này chỉ họp vào các ngày 3, 13 và 23 dương lịch hàng tháng; nếu đến đúng dịp thì bạn ghé qua để mua chút đồ về làm kỉ niệm hoặc quà cho bạn bè rất thú vị đấy.

Bạn nên sử dụng giày thể thao loại đế cao su hoặc loại giầy vải bộ đội loại cao cổ. Loại giày này sẽ đỡ đau chân, bám sát đất và những đôi cao cổ sẽ hạn chế bị cỏ làm ngứa chân. Nếu cẩn thận bạn có thể bọc khớp mắt cá và đầu gối sẽ đảm bỏa an toàn hơn.

Đến với A Pa Chải thời điểm nào trong năm cũng đẹp. Tuy nhiên du khách có thể chọn du lịch Điện Biên vào tháng 3 để ngắm rừng hoa ban, mùa xuân thì có hoa đào nở rộ hay mùa hạ có cánh đồng lúa chín vàng, vào mùa thu thì những cánh đồng hoa dại sẽ làm bạn thấy thành quả thu được thật xứng đáng. Tuy nhiên bạn đừng đi vào những ngày mưa nhé, rất nguy hiểm đấy.

 

Trả lời