Choáng Ngợp Trước Nhà Sách Rộng Như Mê Cung Với Hơn 80.000 Cuốn Sách Ở Thành Đô

Choáng Ngợp Trước Nhà Sách Rộng Như Mê Cung Với Hơn 80.000 Cuốn Sách Ở Thành Đô

Chung Thư Các là hệ thống nhà sách có tiếng ở Trung Quốc với thiết kế không gian độc đáo, không chỉ thu hút những người mê sách, yêu văn chương, mà còn trở thành những địa chỉ thu hút khách du lịch.

Đến hiện tại, Chung Thư Các đã có mặt ở nhiều thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Trùng Khánh, Hàng Châu và mới nhất là ở Thành Đô. Điều thú vị là các hiệu sách trong hệ thống Chung Thư Các ở mỗi nơi sẽ được thiết kế dựa vào đặc điểm văn hóa của từng vùng.

Ở Trùng Khánh, Chung Thư Các được thiết kế lấy ý tưởng từ những ngọn núi, Chung Thư Các ở Hàng Châu dựa trên cảm hứng từ những khu rừng, Chung Thư Các tại Bắc Kinh có những cánh cổng mặt trăng, tạo cảm giác như đang bước vào một khu vườn thượng uyển…

Còn tại Chung Thư Các đặt ở vùng Đô Giang Yển, Thành Đô – nơi có hệ thống thủy lợi cổ, khu vực chính của nhà sách được tạo hình dựa trên cấu trúc của những con đập, được tái hiện một cách đầy nghệ thuật.

Tuy nhiên, ở các nhà sách thuộc hệ thống Chung Thư đều có điểm chung là phần trần nhà đều được ốp gương, nhờ vào sự tinh tế khi đặt những chiếc gương bên trong tòa nhà, cùng sàn gạch đen lấp lánh đã tạo ra ảo ảnh tuyệt đẹp, biến hiệu sách thành không gian giống như thư viện khổng lồ, tạo ra cảm giác vô tận tựa như thiên đường dành cho những người yêu thích sách. Ngoài ra, các nhà sách đều sử dụng gam màu trầm, phảng phất phong cách của các thư viện Châu Âu cổ xưa.

Tại Chung Thư Các ở Thành Đô, hiệu sách với iện tích gần 1000m2 được thiết kế bởi Li Xiang, người sáng lập studio kiến trúc X + Living có trụ sở tại Thượng Hải và khánh thành vào mùa thu năm 2020. Đây là hiệu sách đầu tiên thuộc chuỗi nhà sách Zhongshuge chuyên bán sách về chủ đề du lịch, văn hóa. Thiết kế hiệu sách lấy cảm hứng từ Dự án Bảo tồn nguồn nước Dujiangyan của Thành Đô. Tiệm sách có kiến trúc độc đáo và thiết kế nội thất tuyệt vời. Tất cả đều được kết nối bởi trần nhà được tráng gương và sàn gạch đen lấp lánh biến tiệm sách thành không gian giống như thiên đường vô cực.

Tuy nhiên không phải toàn bộ sách trên các cột đều là sách thật. Ở những kệ trên cùng của đỉnh cột chỉ có ảnh các cuốn sách. Theo phía thiết kế X+Living thì đây là khu vực người đọc khó tiếp cận, nếu để sách thật sẽ làm khó nhà sách trong việc quản lý, chăm sóc cho những cuốn sách ở tít trên cao.

Khi đứng từ cửa chính nhìn vào, du khách có thể thấy sâu hơn không gian. Mỗi góc độ bên trong nhà sách tuy mang một màu sắc và câu chuyện khác nhau nhưng đều sử dụng chung một giải pháp nhận diện xuyên suốt: Gương ốp trần. Các nhà thiết kế đã sử dụng các yếu tố thông minh như cầu thang xoắn ốc, cổng vòm cong và gương được đặt ở vị trí hoàn hảo. Phía trần nhà gần những tấm gương khổng lồ là những mô hình sách để tạo cảm giác ngập tràn trong sách. “Ngôn ngữ phản chiếu” được áp dụng liên tục làm các không gian trong hiệu sách đồng nhất về thiết kế nhưng lại tương phản về màu sắc, hình dạng, kích thích thị giác và sự tò mò. Thiên đường sách cung cấp 80.000 cuốn sách, làm thỏa mãn các độc giả yêu sách.

Ánh sáng cũng đóng một vai trò quan trọng trong toàn bộ thiết kế. Mỗi giá sách sẽ có dây ánh sáng riêng, điều này không chỉ nâng cao hiệu quả tạo cảm giác vô cực mà còn giúp khách hàng thuận tiện hơn trong việc tìm sách. Li Xiang so sánh trải nghiệm đi bộ qua các vòng cung chia cắt không gian như ‘bước qua ngọn núi trập trùng’.

Chung Thư Các có thiết kế hai tầng, ngoài các gian sách xếp chồng cao tới tận trần nhà, tầng 1 của nhà sách còn có quán cà phê ở tầng một, cùng với khu vực dành cho trẻ em được bao phủ bởi một rừng tre và những chú gấu trúc đang leo lên tủ sách. Trong phần còn lại của không gian hai tầng, các kệ trên cùng lót các lối đi quanh co được bao phủ bởi một bản in trang trí, làm tăng thêm ảo giác về vô số tập sách. Còn tầng 2, nhà sách bố trí nhiều chỗ ngồi, phù hợp để độc giả nghỉ chân đọc sách, làm việc, trò chuyện giao lưu.

Ngoài là một thư viện sách, Chung Thư Các còn là một không gian nghệ thuật độc đáo mà du khách sẽ chẳng thể bắt gặp ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Vậy nên, một khi đã bước chân vào nơi này, làm gì có ai có thể kìm lòng không giơ máy ảnh lên làm ngay vài bức ảnh kỷ niệm. Bên cạnh đó, hiệu sách còn mở hẳn một không gian ẩm thực thoáng đãng để người đọc vừa tận hưởng một cuốn sách yêu thích lại vừa có thể thư giãn với một ly cà phê hoặc một tách trà thơm nồng trong một buổi chiều ấm áp.

Trả lời