DU LỊCH NHẬT BẢN TRẢI NGHIỆM TẾT TRUYỀN THỐNG ĐẬM ĐÀ BẢN SẮC

Từ khi bỏ tết âm lịch để ăn tết theo dương lịch, các phong tục cổ truyền dần mai một. Tuy nhiên, nhiều nét truyền thống đặc sắc vẫn được người Nhật lưu giữ khá trọn vẹn đến ngày nay.

Mời bạn cùng J Travel du lịch Nhật Bản, đón tết 2023 trong bài viết sau đây.

Tết Nhật Bản – Tất bật ngày cuối năm

Khá giống với tết cổ truyền âm lịch, người Nhật vẫn đi chợ vào 3 ngày cuối năm. Họ tích trữ lương thực, chuẩn bị cho lễ rước thần năm mới Toshigami sama.

Người phụ nữ Nhật vẫn phải chuẩn bị nhiều món ăn để thờ cúng ngày tết. Theo quan niệm, các vị thần ghét bị quấy rầy bởi âm thanh của việc nấu nướng. 3 ngày đầu năm mới, các hàng quán thường đóng cửa. Các gia đình phải tự chủ động thức ăn, đồ uống cho khách ghé thăm nhà.

Du lịch Nhật Bản dịp tết dương lịch 2023 – thưởng thức ẩm thực tết độc đáo

Mâm cơm ngày tết của người Nhật thường rất chỉnh chu, cầu kỳ và bắt mắt. Các món ăn thường xuất hiện như trứng cá trích, khoai lang, tảo bẹ cuộn, hạt dẻ.

Tôm hấp đỏ tượng trưng cho sự may mắn. Lưng tôm cong cong như lưng của người già, thể hiện sự trường thọ nên tôm đỏ luôn có mặt trong mâm cỗ người Nhật.

Giống như Tết Âm lịch, ngày 30.12 Dương lịch hàng năm, người Nhật sẽ tổ chức tiệc tất niên. Du lịch Nhật Bản dịp này bạn sẽ được trải nghiệm không khí giao thừa với 108 hồi chuông.  Các đền chùa sẽ đánh 108 hồi chuông để xua đuổi 108 loài quỷ dữ trong năm mới.

Những hoạt động của người Nhật trong ngày đầu năm mới

Ngày đầu tiên của năm, người Nhật sẽ đến các đền, chùa cầu may. Trước khi hành lễ và cầu nguyện, họ sẽ gột rửa trần tục bằng các rửa tay với nước trong.

Một trong những ngôi đền thu hút khách du lịch Nhật Bản dịp đầu năm chính là Meiji ở Tokyo. 3 ngày tết, nơi đây có hơn 3 triệu lượt du khách đến viếng đền và cầu nguyện.

Nhật bản là một quốc gia thịnh vượng nên nền văn hóa của họ cũng đậm đà bản sắc dân tộc. Người Nhật tin rằng, những giá trị truyền thống sẽ được con cháu đời sau biết đến, trân trọng và gìn giữ.

Trong 3 ngày Tết, người nhật sẽ dành thời gian để thăm hỏi người thân, bạn bè, đồng nghiệp. Họ đến nhà chúc tụng, tặng quà may mắn trong ngày Tết.

Là một nước châu Á nên Nhật Bản vẫn giữ phong tục lì xì tết. Các phụ huynh, người lớn tuổi sẽ tặng lì xì có chứa tiền cho trẻ con. Bao lì xì rất bắt mắt được gọi là “Pochibukuro”.

Không có quy định về tuổi nhận lì xì, nhưng người Nhật tự giác từ chối nhận lì xì khi họ trên 20 tuổi.

Nhiều tài liệu cho rằng, phong tục lì xì tết ở Nhật Bản không bắt nguồn từ Trung Quốc. Họ tin rằng, phong tục này dựa trên những câu chuyện của thần đạo.

Một số nơi ở Nhật Bản vẫn tổ chức ăn tết âm lịch

Mặc dù chính phủ đã ban bố và thống nhất ăn tết dương lịch nhưng nhiều vùng ở Nhật vẫn ăn tết truyền thống theo lịch âm.

Nếu du lịch Nhật Bản dịp tết âm lịch 2023, bạn nên ghé thăm Nagasaki, nơi diễn ra lễ hội đèn lồng ở khu phố người Hoa trong Tết Âm lịch.

Shinchi Chukagai ở tỉnh Nagasaki là khu phố Tàu lâu đời nhất ở Nhật Bản. Từ khi thành lập vào thế kỷ 17, Shinchi Chukagai thường tổ chức lễ hội đèn lồng để đón Tết Âm lịch.

Nagasaki là tỉnh đầu tiên mở cảng cho Trung Quốc giao thương và cho phép thành lập phố Tàu tại Nhật Bản.

Lễ hội đèn lồng Shinchi Chukagai

Dịp tết âm lịch, lễ hội có khoảng 15.000 chiếc đèn lồng được thiết kế theo hình con giáp năm đó được trang trí rực rỡ.

Ban đầu, lễ hội đèn lồng chỉ được tổ chức ở phố Tàu Shinchi Chukagai. Về sau, người Nhật muốn cảm nhận không khí Tết Âm lịch nhiều hơn nên đã lan toả rộng ra toàn tỉnh Nagasaki với không khí tết ngày càng náo nhiệt.

Du lịch Nhật Bản đón tết âm lịch 2023 tại các tỉnh khác

Ở các khu phố tàu thuộc các tỉnh Yokohama, Kobe, Nhật Bản, ngày tết còn có các hoạt động thú vị khác. Bạn sẽ được trải nghiệm xem biểu diễn thái cực quyền, treo đèn lồng, bán các món ăn truyền thống, múa sư tử và đốt pháo để mừng năm mới.

Ở Okinawa, người Nhật cũng đón Tết theo Âm lịch. Vào mùng 1, họ sẽ treo cờ, trang trí nhà cửa và ăn mì soba truyền thống. Họ vẫn đi làm và hàng quán vẫn mở cửa bình thường. 

Du lịch Nhật Bản dịp tết 2023 thực sự là hoạt động đáng trải nghiệm. Không chỉ được đổi gió, đến thăm đất nước yêu thích mà du lịch Nhật Bản dịp tết còn là cách để thưởng thức những nét truyền thống. Liên hệ J Travel để được tư vấn những tour du lịch Nhật Bản ấn tượng nhất.

Xem ngay tour du lịch: XỨ SỞ MẶT TRỜI MỌC NHẬT BẢN

Trả lời