GHÉ THĂM CUNG ĐIỆN POTALA – LHASA “TRÁI TIM” TÂY TẠNG

Tây Tạng là vùng đất đa dạng văn hóa với sự hội tụ sinh sống của các dân tộc Tạng, Môn Ba, Khương, Lạc Ba, Hán và cả các tín đồ Hồi giáo.

Với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ hòa hợp với văn hóa tôn giáo lâu đời, Tây Tạng luôn được coi là một vùng đất linh thiêng và huyền bí. Nơi đây nổi tiếng với những thảo nguyên xanh ngút ngàn, những ngọn núi cao phủ đầy băng tuyết hay những con người mộc mạc, giản dị nhưng rất hiếu khách.

Đến Tây Tạng, du khách nên ghé thăm cung điện Potala (Bố Đạt La) cung điện cao nhất thế giới, nằm ở độ cao 3.700m so với mực nước biển, cao 117m với 13 tầng, tọa lạc giữa thủ phủ Lhasa.

Đây là nơi ở và làm việc của các vị Đạt Lai Lạt Ma – những lãnh tụ tinh thần của người dân Tây Tạng. Cung điện khổng lồ tựa như một vách đá màu trắng lộng lẫy dưới ánh nắng nhẹ pha chút sương mai và có thể được thấy ở bất kể vị trí nào bạn đứng ở Tây Tạng.

Lhasa nhỏ bé bên cạnh những dãy núi trùng điệp

Cung điện Potala có quy mô rộng đến 130.000m2, bao gồm Bạch cung – nơi ở của các Đạt Lai Lạt Ma, và Hồng cung – nơi có những chörten (bảo tháp Tây Tạng) được trang trí bằng vàng và đá quý, chứa hơn 1.500 phòng, hơn 10.000 tượng Phật, 20.000 tác phẩm điêu khắc, tháp vàng và vô số bức tranh, kinh kệ quý giá. Cung điện Potala nằm tựa lưng vào núi, cao 117m, gồm 13 tầng với 1.000 phòng. Kỳ quan tôn giáo này được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 1994. Khi đến cung điện này bạn sẽ thấy có rất đông khách hành hương từ khắp mọi nơi đổ về.

Một cụ già Tây Tạng lớn tuổi với bánh xe cầu nguyện trên đường phố ở quận Chengguan, Lhasa.

Ảnh: Luca Galuzzi

Thành phố Lhasa nhộn nhịp, xa xa là cung điện Potala trên cao

Hành trình khám phá Tây Tạng luôn mang một sự hấp dẫn và sự kỳ diệu không đâu có được. Khi ghé thăm Tây Tạng, du khách sẽ như đang bước vào một thế giới đầy thiêng liêng, tĩnh lặng và cũng rất đặc biệt, lôi cuốn. Mong rằng qua bài viết này du khách sẽ có thêm một lựa chọn tuyệt vời cho chuyến du lịch đầy niềm vui và ý nghĩa.

Trả lời