KHÁM PHÁ LĂNG MỘ CỦA TẦN THUỶ HOÀNG

KHI NHC V TRUNG QUC, CHÚNG TA THƯỜNG NGHĨ ĐẾN ĐỜI SNG VĂN HOÁ T NGÀN ĐỜI CA NGƯỜI DÂN TRUNG HOA, PHÁT TRIN CÙNG NHNG CÔNG TRÌNH KIN TRÚC KÌ VĨ. TRONG S ĐÓ LĂNG M TÀN THU HOÀNG ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ LÀ LĂNG M LN VÀ BÍ N NHT CA TRUNG QUC. DU KHÁCH ĐAM MÊ KHÁM PHÁ KIN TRÚC VÀ S BÍ N CA CÁC LĂNG M HÃY THEO CHÂN J TRAVEL KHÁM PHÁ LĂNG M CA TN THU HOÀNG NHÉ.

Tần Thuỷ Hoàng là hoàng đế đầu tiên của Trung Hoa, lăng mộ của ông nằm ở phía bắc núi Lý Sơn, thuộc địa phận tỉnh Thiểm Tây, cách trung tâm thành phố Tây An tầm 50km về phía đông. Bao bọc lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng là ngọn núi Linh Sơn và dòng sông Vĩ. Với địa thế đất đai hình rồng, nơi đây được xem là “đế thuỷ” – một mảnh đất cực linh thiêng. Khu lăng mộ được xây dựng ngay chính giữa mắt rồng, ẩn chứa nhiều câu chuyện bí ẩn đến nay vẫn chưa có lời giải đáp. Đây còn là khu di tích khảo cổ vĩ đại nhất thế giới, được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1987. Không chỉ là khu bảo tồn văn vật quan trọng cấp Quốc gia, khu lăng mộ này còn là địa điểm du lịch hút khách nhất tại Tây An.

Thi đim lý tưởng để tham quan lăng m Tn Thu Hoàng

Khí hậu ở Tây An được phân hoá thành 4 mùa rõ rệt, thời điểm lý tưởng nhất để đi du lịch là mùa xuân và mùa thu. Mùa xuân kéo dài từ tháng 3 – tháng 5, tiết trời ấm áp và dễ chịu, thích hợp cho bạn tham quan lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng. Mùa thu bắt đầu từ tháng 9 và kết thúc vào tháng 11, lúc này không khí mát mẻ, phù hợp cho các hoạt động ngoài trời. Ngược lại, mùa hè nóng ẩm, mùa đông lạnh và có tuyết rơi, du khách nên lưu ý 2 khoảng thời gian này.

 Lch s xây dng lăng m Tn Thu Hoàng

Lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng được phát hiện vào năm 1974 bởi một người nông dân sinh sống gần Tây An. Trong quá trình đào giếng, người đàn ông này đã tìm thấy một chiếc đầu người làm bằng đất sét, đây là manh mối quan trọng để các nhà khảo cổ tiến hành khai quật và phát hiện khu lăng mộ hoành tráng như ngày nay. Các cuộc khai quật đầu tiên được tiến hành từ những năm 70, hiện đã phát hiện hơn 8.000 cổ vật, bao gồm binh sĩ, ngựa, vũ khí, xe…

Theo ghi chép, đã có hơn 700.000 nhân công và thợ thủ công tham gia vào việc xây dựng lăng mộ. Nhiều người đã bỏ mạng hoặc bị chôn sống để giữ bí mật vị trí ngôi mộ và những kho báu khổng lồ được bồi táng theo. Vì thế, cho đến tận ngày nay thì vị trí lăng mộ chính của Tần Thuỷ Hoàng vẫn là một điều bí ẩn. Không một ai có thể khẳng định liệu lăng mộ của ông có thực sự nằm ở khu vực trung tâm lăng hay không.

Kiến trúc độc đáo ca lăng m Tn Thu Hoàng

Kiến trúc lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng có nhiều điểm tương đồng so với Kim Tự Tháp. Khu lăng mộ có chiều rộng gần 350m, chiều cao 76m với tổ hợp các cung điện, đền đài, bao quanh là thành quách kiên cố. Tổng diện tích khu lăng tương đương với 5 sân bóng quốc tế. Bố cục khu lăng mộ được mô phỏng theo kết cấu của kinh đô Hàm Dương dưới thời nhà Tần, được chia thành 2 phần: ngoại thành hình chữ nhật và nội thành hình vuông.

Phía nam lăng viên chính là khu vực mộ táng với nấm mồ hình nón 4 cạnh. Phần mộ được chôn rất sâu, phía trong và ngoài quách có rất nhiều châu báu quý giá. Vì không có cửa ra vào nên khu lăng mộ được xem là bất khả xâm phạm. Khi có người tiến đến gần, vô số mũi tên độc sẽ tự động bắn ra. Bên cạnh đó, trong lăng mộ còn có hệ thống cạm bẫy phức tạp, sẵn sàng lấy mạng bất kỳ ai có ý đồ xâm nhập. Đặc biệt, sâu trong lăng mộ còn có một dòng sông thuỷ ngân.

Nhng điu bí n thu hút du khách đến lăng m Tn Thu Hoàng

Tần Thuỷ Hoàng được an táng trong một khu lăng mộ có kết cấu phức tạp nhất tại Trung Hoa thời bấy giờ. Nó là một khối kiến trúc đồ sộ nằm sâu dưới mặt đất, có đầy đủ mọi thứ mà hoàng đế cần khi sang thế giới bên kia. Tính đến hiện tại, các nhà khảo cổ học đã khai quật được khoảng 2.000 pho tượng binh sĩ bằng đất nung nhưng vẫn chưa chạm đến được ngôi mộ trung tâm – nơi đặt thi thể Tần Thuỷ Hoàng.

Chuyên gia khảo cổ Kristin Romey – cố vấn triển lãm chiến binh đất sét tại New York, cho biết: “Chưa có ai chạm đến được quả đồi lớn – nơi hoàng đế được chôn cất”. Điều này xuất phát từ việc người dân Trung Quốc rất kính trọng tiền nhân, không muốn khai quật sâu vào lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng. Bên cạnh đó, công nghệ hiện tại vẫn chưa đủ khả năng khai quật, có nguy cơ làm tổn hại vĩnh viễn đến khu lăng mộ. Một nguyên nhân quan trọng nữa là nồng độ thuỷ ngân trong lăng mộ quá cao, gấp đến 208 lần mức bình thường. Các nhà khảo cổ học ước tính rằng, lượng thuỷ ngân ở đây có thể lên đến 100 tấn, trùng khớp với những ghi chép trong bộ sử ký Tư Mã Thiên về dòng sông thuỷ ngân trong lăng mộ Tần đế.

Đội quân đất nung Binh mã dũng” canh gác cho khu lăng m

Đội quân đất nung là một trong những hiện vật khai quật được ở khu lăng mộ, số lượng lên đến 2.000 tượng. Mỗi bức tượng mang một biểu cảm và sắc thái khác nhau. Bên cạnh đó, các nhà khảo cổ còn tìm thấy rất nhiều loại vũ khí cổ, từ giáo, kiếm, mác cho đến mũi tên. Sau khi khám phá lăng mộ, du khách có thể ghé qua khu bảo tàng ngay gần đó để chiêm ngưỡng các hiện vật.

Binh Mã Dũng được chôn theo Tần Thủy Hoàng – Hoàng đế của nhà Tần từ năm 210 – 209 trước Công nguyên. Vào ngày 29/3/1974, khi một người nông dân tiến hành đào giếng tại phía Đông Lệ Sơn, nơi cách khoảng 1,6km phía đông mộ Tần Thủy Hoàng đã phát hiện ra đội quân đất nung này.

Cho tới nay, người ta vẫn chưa hình dung ra lý do cho việc Tần Thủy Hoàng muốn đem cả đội quân đất nung xuống lăng mộ cùng với mình. Quần thể được đặt trong 3 hầm mộ Hầm thứ nhất ở phía tây có tất cả 6.000 binh mã, đây là đội quân chủ lực của vị vua này. Hầm mộ thứ hai chứa khoảng 1.400 tượng kỵ binh & bộ binh đi và xe ngựa với diện tích 19.659m2. Còn hầm mộ thứ ba gồm có 68 pho tượng trong diện tích 1.524 m2, đây là đội chỉ huy các cấp với một xe tứ mã.

Cho tới nay đã có 8.099 pho tượng đất nung đã được các nhà khảo cổ khai quật ra khỏi lòng đất. Tất cả những bức tượng này đều có khuôn mặt, kích cỡ cũng như màu sơn giống y người thật. Tuy nhiên, không tượng nào giống nhau, nhưng tựu chung đều sống động như đội quân thật sự.

Vẻ mặt đầy bí ẩn của những bức tượng Binh Mã Dũng được cho là mô phỏng chính xác từng người trong đội quân thân tín của Tần Thủy Hoàng. Các bức tượng này có nhiều tư thế khác nhau, chẳng hạn đứng thẳng, cúi mình cầm vũ khí thật như giáo, cung, mác hoặc cưỡi ngựa với cỗ xe và ngựa làm bằng đất. Mặt khác, giá trị hiện thực của bức tượng đất nung được Tần Thủy Hoàng đem chôn cùng lại vô cùng to lớn. Những tác phẩm này đã truyền tải cho nhiều nghệ sĩ đương đại cảm hứng sáng tạo loạt bản sao khác nhau.

Lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng và Đội quân đất nung “Binh mã dũng”  là điểm đến hấp dẫn cho những ai yêu mến văn hoá và lịch sử phong kiến Trung Hoa. Hy vọng rằng những thông tin có trong bài viết trên sẽ hữu ích cho hành trình khám phá của bạn.Vô vàn chương trình khuyến mãi hấp dẫn đang chờ đón bạn khi tour cùng J Travel.

Trả lời