NÉT VĂN HÓA ẨM THỰC ĐẶC TRƯNG ẤN ĐỘ

Từ xa xưa, Ấn Độ được biết đến là một trong những đất nước nổi tiếng với nền văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng. Điều này không chỉ thể hiện qua phong cách ăn uống, cách thức bày trí mà còn chịu ảnh hưởng bởi quan niệm tôn giáo của người Ấn Độ.

Nhà J Travel chúng mình sẽ cùng bạn tìm hiểu thêm đôi nét về văn hóa ẩm thực của Ấn Độ ngay nhé!

1. Thiên đường của gia vị

Từ xa xưa, Ấn Độ được coi là đất nước sở hữu nhiều các loại gia vị. Chính vì thế, người Ấn rất ưa chuộng các loại gia vị và chế biến thực phẩm bắt buộc phải có nó mới cảm nhận được trọn vẹn hương vị của món ăn.

Các loại gia vị đặc trưng của Ấn Độ như hạt thì là, hạt ngò, bạch đậu khấu,… cùng với các gia vị thô như lá thì là, đinh hương, lá quế, rau mùi, nghê, lá nguyệt quế, ớt, nghệ tây,… Trong đó, loại gia vị đặc sản nhất của xứ Ấn chính là bột cà ri với sự kết hợp từ nhiều loại gia vị như bột nghệ, hạt mù tạt, bột ớt, đinh hương và hạt thì là. Bột cà ri được coi thành phần không thể thiếu khi chế biến các món ăn nhằm tạo nên sự cuốn hút, ấn tượng dành cho khách du lịch.

2. Ăn bằng tay

Người Ấn không có thói quen sử dụng các dụng cụ như đũa, thìa, dao, dĩa,… trong bữa ăn như các quốc gia khác trên thế giới. Khách du lịch lần đầu tiên ghé thăm Ấn Độ sẽ không khỏi ngỡ ngàng khi thấy người dân “ăn bốc”.

Theo quan niệm của người Ấn, thức ăn là món quà trời ban tặng vì vậy phải dùng tay để thưởng thức món ăn mới thể hiện trọn vẹn sự trân quý và biết ơn đất trời. Đối với người Ấn, 5 ngón tay biển trưng cho đất, nước, lửa, không khí và trời. Chính vì vậy, trực tiếp bốc thức ăn bằng tay mới cảm nhận được hương vị của món ăn chuẩn và ngon.

3. Cấm kỵ ăn các món thịt heo, thịt bò

Xứ sở Ấn Độ là đất nước nổi tiếng với nhiều tôn giáo độc đáo, đây cũng là yếu tố quan trọng tác động trực tiếp đến giá trị văn hóa ẩm thực. Ấn Độ có 3 đạo lớn nhất là đạo Hindu, đạo Phật và đạo Hồi.

Đạo Phật: Người theo đạo Phật sẽ thường hay ăn chay và hạn chế các món ăn chế biến từ động vật. Thay vào đó, họ chỉ ăn ngũ cốc, gạo, bột mì và không ăn các loại thịt cá.

Đạo Hindu: Với người theo đạo Hindu thì bò được coi là linh vật, người dân luôn coi trọng và rất tôn sùng. Khách du lịch lưu ý rằng đến với đất nước Ấn sẽ không bao giờ có món thịt bò. Nếu ăn thịt bò thì sẽ có tội với thánh, với linh vật và sẽ bị trừng phạt.

Đạo Hồi: Theo lý luận của các tu sĩ, thịt heo là loại thực phẩm không sạch sẽ, không tốt cho sức khỏe của con người bởi nó chứa quá nhiều mỡ, chất độc và vi khuẩn. Cùng với đó, môi trường sinh sống của lợn không đảm bảo vệ sinh nên sử dụng chúng làm thực phẩm sẽ dễ nhiễm các loại bệnh truyền nhiễm cho con người.

4. Cách thức chế biến độc đáo

Thực phẩm từ động vật thường xuyên được sử dụng tại Ấn Độ là thịt cừu, thịt gà, thịt dê và các loại thủy hải sản. Khác với các quốc gia khác trong cách thức nấu ăn, người Ấn thường cho gạo vào xào qua với dầu hoặc bơ và đổ nước vào nấu. Sau đó, sẽ bỏ thêm các loại gia vị cùng với các loại thịt, cá, rau củ vào nấu chung.

Có thể thấy, các món ăn Ấn Độ thường có màu sắc sặc sỡ, bắt mắt bởi được tẩm ướp từ các loại bột gia vị đặc trưng và cùng kết hợp với phong cách trang trí cầu kỳ.

5. Bơ sữa

Các món ăn của người Ấn đa phần sẽ có thêm bơ sữa bởi người Ấn rất thích ăn chay. Chính vì vậy, bơ sữa thường có trong các món chay với mục đích thanh lọc tinh thần. Bơ sữa của người Ấn sẽ được lấy từ sữa trâu hoặc sữa dê và được dùng chế biến làm đồ tráng miệng sau bữa ăn. Ngoài ra, người Ấn cũng rất thích ăn ngọt nên món ăn thường sẽ có vị ngọt thanh. Từ những nét đặc biệt đó đã tạo sự khác biệt, độc đáo chỉ ẩm thực Ấn Độ mới có.

J Travel tin rằng thông qua một số thông tin đã cung cấp trên sẽ phần nào giúp các bạn hiểu hơn về văn hóa và con người Ấn Độ. Nếu bạn mong muốn được trải nghiệm thả ga tại xứ sở thiên đường này thì còn chần chờ gì mà không cùng J Travel đồng hành chuyến hành trình này.
HÀNH TRÌNH KHÁM PHÁ XỨ SỞ SẮC MÀU ẤN ĐỘ DELHI – JAIPUR – AGRA

Trả lời