Phật Quang Sơn Tự – Nơi được mệnh danh là “Kinh đô Phật giáo của Đài Loan”

Phật Quang Sơn Tự - Nơi được mệnh danh là "Kinh đô Phật giáo của Đài Loan"

Một trong những điểm đến nổi bật của du lịch Đài Loan đó chính là Phật Quang Sơn Tự – ngôi chùa quy mô và bề thế cũng như nổi tiếng linh thiêng. Vậy Phật Quang Sơn Tự có gì nổi bật? Hãy cùng J Travel tìm hiểu nhé.

Đôi nét về Phật Quang Sơn Tự

Phật Quang Sơn Tự hay còn được gọi là Phật Quang Sơn, được xây dựng vào năm 1967 do đạo sư Pháp sư Tinh Vân đứng lên khởi xướng và mất gần mười năm sau tức là vào năm 1974 mới hoàn thành. Quần thể chùa chiền, tượng phật có kiến trúc đồ sộ này tọa lạc tại tỉnh Cao Hùng, miền đất yên bình của Đài Loan, mang những đặc trưng của giáo phái Đại Thừa và là nơi tụ họp của nhiều Phật tử khắp nơi trên thế giới. Hiện nay, chùa Phật Quang Sơn này được coi là kinh đô Phật giáo duy nhất của xứ Đài bởi tầm vóc quy mô và danh tiếng hàng đầu ở Châu Á.

Phật Quang Sơn Tự hay còn được gọi là Phật Quang Sơn
Phật Quang Sơn Tự hay còn được gọi là Phật Quang Sơn.

Người có công lớn hàng đầu thuộc về những nỗ lực của người khai sáng chùa Phật Quang Sơn Tự chính là Pháp sư Tinh Vân, người đã đem những giáo lý nhân văn mở rộng ở khắp mọi nơi có tồn tại đạo Phật. Hiện nay, Phật Quang Sơn Tự đã trở thành một điểm du lịch nổi tiếng không thể bỏ qua khi du lịch Đài Loan.

Kiến trúc đồ sộ và linh thiêng của Phật Quang Sơn Tự

Phật Quang Sơn Tự là quần thể kiến trúc quy mô lớn tọa lạc trên diện tích lên tới 100 ha, bao gồm 8 bảo tháp, 4 Chánh Giác Tháp, 48 gian địa cung và 8 thiên cung. Đây đều được coi là biểu tượng tinh hoa của Kỷ Nhiệm Quán Phật Đà.

Phật Quang Sơn Tự - Nơi được mệnh danh là "Kinh đô Phật giáo của Đài Loan"
Kiến trúc đồ sộ và linh thiêng của Phật Quang Sơn Tự

Du lịch Đài Loan ghé thăm nơi đây du khách sẽ choáng ngợp bởi những bức tượng khổng lồ, các tòa tháp quy mô hay những ngôi chùa nối tiếp nhau với kiến trúc đậm chất Phật giáo Trung Hoa cổ đại.

Quán Chánh nằm ngay tại trung tâm chùa, có 8 tòa tháp xây đối xứng dọc hai bên đường đi. Tám tòa tháp này biểu tượng cho Bát Chánh Đạo, một tín ngưỡng trong Phật giáo. Điều đặc biệt là những tòa tháp này có kích thước rất lớn tựa như bảo vệ che chở con người đến với cõi Phật.

Phật Quang Sơn Tự có những tháp được sơn màu vàng cam rất nổi bật, dọc theo hướng 7 tầng nhưng tính cả chân đế là 9 tầng. Phía trên tháp chóp có đính khối đồng tròn lấp lánh. Nhiều người tin rằng chỉ cần đi qua con đường có những tòa tháp này tinh thần cũng đã an nhiên hơn rất nhiều.

Phật Quang Sơn Tự có những tháp được sơn màu vàng cam rất nổi bật, dọc theo hướng 7 tầng
Phật Quang Sơn Tự có những tháp được sơn màu vàng cam rất nổi bật, dọc theo hướng 7 tầng

Bên trong Chánh điện rất rộng rãi có đặt ba bức tượng phật lớn cạnh nhau. Đây là nơi mọi người thường đến dâng hương cầu nguyện. Ngoài ra, tại đây còn thường xuyên tổ chức các buổi truyền giảng triết lý đạo Phật, giáo lý nhân văn giúp loại bỏ những phiền muộn, giảm bớt áp lực nơi cuộc sống cho Phật tử.

Nơi linh thiêng bậc nhất ở Phật Quang Sơn Tự chính là nơi tọa lạc của Đức Phật Đại Quang và Quảng trưởng Bồ Đề. Bức tượng Đức Phật đồ sộ với chiều cao đến 108 m – từng đạt kỷ lục của thế giới chắc chắn sẽ khiến du khách choáng ngợp.

Bức Đại Phật ở ngôi chùa này được đặt ở nơi cao nhất, giữa một không gian rộng lớn của đất trời. Phía dưới là bốn trụ tháp nhỏ có màu trắng tinh khôi mang tinh thần Tứ Diệu Đế. Điều quý giá là bên trong Đại Phật có cất giữ hơn 100 tấm vạn bản Kinh Thánh do những Phật tử gương mẫu nhất chép tay.

Chưa hết, Phật Quang Sơn Tự còn từng là nơi lưu giữ xá lợi (răng) của đức Phật. Do đó, nếu có duyên đến với xứ Đài du khách nên đến để chiêm bái công trình Phật Quang Sơn một lần để được tận mắt chứng kiến quy mô cũng như cầu bình an cho mình và những người thân yêu.

Xem thêm tour Đài trọn gói giá tốt: DU LỊCH ĐÀI LOAN: ĐÀI BẮC – ĐÀI TRUNG – CAO HÙNG 5N4Đ

Trả lời