SCOTLAND – ĐẤT NƯỚC CỦA NHỮNG NGƯỜI ĐÀN ÔNG MẶC VÁY

Tại sao Scotland lại được mệnh danh là đất nước của những người đàn ông mặc váy? Hãy cùng J Travel tìm hiểu nhé!

Chiếc váy của đàn ông Scotland có từ khi nào và tại sao lại được ưa chuộng cho đến nay, đó là một câu chuyện dài với nhiều tình tiết hấp dẫn. Chiếc váy caro của đàn ông xứ này được gọi là “Kilt”. Hình ảnh đầu tiên của Kitl gắn liền với những chiến binh Scotland từ thế kỉ XVI, khi mà ngành dệt len của các nước châu Âu đang có sự phát triển mạnh mẽ. Thời điểm này, chiếc váy Kilt giống như một đồng phục đặc trưng cho binh sĩ Scotland bởi họ dùng trang phục này cho tất cả các trận chiến mà binh sĩ nước này tham gia. Đó cũng là lý do vì sao trên chiếc váy Kilt lại có trang trí thêm biểu tượng dao găm hay thanh kiếm.

Một lý giải khác cũng khá thú vị, do cuộc sống khá khó khăn tại các vùng cao nguyên, nên những nam thanh niên Scotland không muốn phải tốn kém chi phí cho những chiếc quần với dây kéo hay khóa đắt tiền. Những chiếc Kilt ban đầu được làm bằng thứ len thô được lấy từ lông cừu, to và dày dặn, vì vậy nó không chỉ đóng vai trò như một trang phục mà còn lý tưởng làm chiếc mền giữ ấm. Ngoài ra, một bài viết trên Tạp chí Y khoa Scotland vào năm 2013 cũng đưa ra một kết luận thú vị: việc mặc váy sẽ có lợi cho sức khỏe sinh sản của đàn ông. Phát hiện này ngày càng làm cho đàn ông xứ này thêm yêu chiếc váy caro truyền thống.

Đa phần những chiếc váy Kilt đều có họa tiết caro, tuy nhiên về mặt màu sắc và kích cỡ đương nhiên là phải phụ thuộc vào người mặc và cả cảm hứng thiết kế của thợ may. Tuy nhiên, theo lời kể của người dân xứ này, màu sắc và họa tiết caro trên váy còn là biểu tượng đặc trưng của mỗi dòng họ bởi mỗi gia đình Scotland sẽ có một mẫu caro khác nhau.

Áo mặc với váy Kilt tương đối đa dạng, nhưng đúng kiểu truyền thống là bạn phải mặc áo áo vest đúng kiểu Scotland, đính kèm thêm là những phụ kiện nhỏ như chiếc túi nhỏ có gắn lông hay tua rua, vớ len dài gần tới gối, đôi giày da có họa tiết đặc biệt, dao găm nhỏ được kẹp vào vớ, hay chiếc ghim trang trí cài lên váy biểu tượng thanh kiếm claymore. Đấy mới là mặc đúng chuẩn bộ áo váy của đàn ông Scotland

Trải qua mấy trăm năm, nhưng chiếc váy Kilt vẫn là nét đẹp văn hóa truyền thống, là niềm tự hào không chỉ của riêng đàn ông Scotland mà là của cả toàn thể người dân xứ cao nguyên. Trong những ngày lễ trọng đại và trong cả lễ cưới, chiếc váy Kilt vẫn là lựa chọn hàng đầu không có trang phục nào có thể thay thế của đàn ông xứ sở này. Nào, chúng ta cùng chiêm ngưỡng thêm một vài hình ảnh của chiếc váy này nhé.

Trả lời