TÌM HIỂU CÁC MỆNH GIÁ TIỀN VÀ Ý NGHĨA CỦA TIỀN INDONESIA

Khách ơi, cùng J Tralvel tìm hiểu các mệnh giá tiền và ý nghĩa của những đồng tiền đến quốc gia vạn đảo – Indonesia nhé.

Đơn vị tiền tệ của Indonesia là Rupiah được ký hiệu là Rp ( được sử dụng cho cả tiền giấy và tiền kim loại ) và có mã kiểm soát tiền tệ là IDR – viết tắt của từ Indonesia Rupiah.

Hiện tại Indonesia chỉ cho lưu hành tiền với các mệnh giá: 50, 100, 200, 500, 1.000, 5.000, 10.000, 20.000, 50.000, 100.000 Rp. Tiền giấy thường được in hình các anh hùng dân tộc của Indonesia và được sử dụng khá phổ biến. Còn tiền xu được đúc bằng hợp kim,  ngày nay ít sử dụng hơn và thường dùng trong các giao dịch nhỏ lẻ.

Tỷ giá tiền Indonesia ở thời điểm hiện tại là 1 Rp ~ 1.573 VNĐ, như vậy thì 10 Rp ~ 15.733 VNĐ và 100 Rp ~ 157.33 VNĐ. Lưu ý: tỷ giá tiền tệ có thể thay đổi theo thời gian, tùy vào thời điểm bạn kiểm tra thì tỷ giá sẽ có thay đổi đó nhen

Vy nhng hình nh trên các t tin Rupiah s có ý nghĩa như thế nào, theo chân J Travel tìm hiu tiếp nhé:

Tờ tiền 1.000 rupiah của Indonesia có hình ảnh của Acehnese Tjut Meutia, một phụ nữ quý tộc đã vào rừng để chiến đấu với người Hà Lan. Dù là bị dồn vào chân tường giữa ranh giới sự sống và cái chết nhưng cô không bao giờ cúi đầu, vẫn giương cao thanh kiếm của mình, lao về phía những kẻ thù và hy sinh anh dũng. Năm 1964, Tjut Meutia được công nhận là Anh hùng dân tộc của Indonesia.

 Tờ tiền 5.000 rupiah bạn sẽ thấy ảnh của Idham Chalid (một chính trị gia, bộ trưởng và nhà lãnh đạo tôn giáo người Indonesia). Mặt sau thể hiện điệu nhảy Gambyong, núi Bromo và hoa huệ.

Mặc dù hiếm khi được sử dụng nhưng ngân hàng trung ương Indonesia đã phát hành tờ 75.000 IDR màu đỏ và trắng để kỷ niệm Ngày Quốc Khánh của đất nước. Việc phát hành tờ tiền này là sự thể hiện lòng biết ơn cũng như biểu tượng của sự lạc quan. Thêm vào đó, gần đây nhất, các thiết kế IDR lần lượt thể hiện khuôn mặt của tổng thống và phó tổng thống đầu tiên của đất nước, Soekarno và Muhammad Hatta. Ngân hàng Indonesia đã phát hành 75 triệu tờ tiền mệnh giá giới hạn 75.000 IDR. Họ cũng phát hành các tờ tiền chào mừng kỷ niệm 25, 45 và 50 năm thành lập Indonesia.

Trên tờ tiền 5.000 IDR (phát hành năm 2001), ảnh của Tuanku Imam Bondjol được trình bày một cách đầy tự hào vì ông là một trong những nhà lãnh đạo được yêu mến nhất của phong trào Padri và là một anh hùng dân tộc. Mặt sau là hình ảnh những người phụ nữ đang dệt vải.

Tờ 20.000 IDR (phát hành năm 2004) có ảnh của Oto Iskandar Di Nata, một chính trị gia và anh hùng dân tộc Indonesia bị ám sát năm 1945. Mặt sau là những người đang hái chè.

Các loạt tiền mới nhất, được phát hành năm 2016, ngoại trừ tờ 75.000 IDR, lại một lần nữa có ảnh các anh hùng dân tộc.

Còn bây gi hãy để J Travel hướng dn bn các cách để đổi tin khi đi du lch nhen

ể đổi tiền Indonesia sang tiền Việt, quan trọng nhất là bạn cần chú ý đến tỷ giá ở thời điểm đổi. Tỷ giá sẽ quyết định số lượng tiền bạn đổi được. Công thức đơn giản là tỷ giá thời điểm đổi nhân với số tiền tệ bạn muốn đổi để có giá trị tương ứng bằng VNĐ. Khám phá giá trị của đồng Rupiah Indonesia khi quy đổi sang tiền Việt. Dưới đây là một số sản phẩm để bạn có cái nhìn chi tiết hơn:

Tương tự cách đổi tiền Indonesia sang tiền Việt, đổi tiền Indonesia sang USD đang có tỷ giá vào thời điểm hiện tại là 1Rp ~ 0,0000673428 USD; 100Rp ~ 0,006734 USD; 10.000Rp ~ 0,67343 USD và 1.000.000Rp ~ 67,3428 USD

Một mẹo nhỏ cho bạn nếu cảm thấy lười hay quá khó để quy đổi tiền VNĐ sang Rp, hãy dùng ứng dụng đổi tiền trên các thiết bị điện tử như máy tính, smartphone. Tại đây bạn có thể xem tỷ giá ở thời điểm đổi tiền của bất cứ quốc gia nào và có thể dễ dàng đổi tiền chính xác ở đơn vị nhỏ nhất.

Vậy đổi tiền ở đâu?  J Travel mách bạn 1 số cách đổi tiền sau:

1.Ngân hàng

Khi đổi tiền Indonesia chắc hẳn nơi đầu tiên bạn nghĩ đến là ngân hàng. Tuy nhiên nhà nước ta cấm mua bán ngoại tệ nên khi đổi tại ngân hàng bạn nên mang theo vé máy bay hay giấy đặt phòng hoặc giấy xác nhận đặt tour du lịch.

Một lợi thế khi đổi tiền tại ngân hàng bạn sẽ không phải lo lắng trường hợp tiền giả và tỷ giá tại ngân hàng đã được niêm yết. Tuy nhiên không phải ngân hàng nào cũng tích trữ sẵn ngoại tệ, dưới đây là một vài ngân hàng đổi tiền Indonesia tốt nhất :Ngân hàng TMCP Vietcombank Việt Nam, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam, Ngân hàng Công Thương Việt Nam Vietinbank CN Hai bà Trưng, Ngân hàng Techcombank CN Chợ Lớn, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam CN Chợ Lớn, Ngân hàng Quốc Tế VIB.

2.Tim Vàng

Các tiệm vàng uy tín cũng là những địa điểm để đổi tiền Indonesia. Tuy nhiên hầu hết các tiệm vàng đều đổi ngoại tệ không chính thống, vậy bạn nên cẩn thận khi đổi tiền ở đây. Một lợi thế là khi bạn đổi tiền tại các tiệm vàng sẽ không cần các thủ tục lằng nhằng để xác nhận như tại ngân hàng.

Tại Hồ Chí Minh bạn có thể đổi ở khu vực Cống Quỳnh và Chợ Bến Thành. Tại các tiệm vàng lớn bạn có thể đổi số tiền lớn, tuy nhiên bạn nên tham khảo giá và gọi trước cho họ để được mức giá tốt ở các cửa hàng: Kim Mai, Hà Tâm , Trung Tâm Kim Hoàn Sài Gòn. Nếu ở khu vực Hà Nội địa điểm đổi tiền thuận tiện nhất là tại phố Hà Trung. Tại đây có khá nhiều cửa hàng vàng bạc chuyên buôn bán ngoại tệ và có đổi tiền việt sang Indonesia và ngược lại với tỷ giá nhỉnh hơn ngân hàng một chút. Bạn có thể tham khảo các cửa hàng: Quốc Trinh , Thịnh Quang.

Lưu ý: Tại Indonesia bạn có thể đổi tiền tại sân bay hoặc khách sạn tuy nhiên mức giá sẽ khá là cao. Bạn nên đổi tiền ở các cửa hàng trao đổi ngoại tệ ở ngoài, có thể tham khảo một số địa điểm như Ayu Masagung ,Trung tâm tiền tệ Jakarta. Hoặc các ngân hàng từ Indonesia như: HSBC IndonesiaCitibank Indonesia, Ngân hàng Bangkok Indonesia, Ngân hàng Deutsche, JPMorgan Chase. Ngoài ra nếu có thẻ ngân hàng quốc tế bạn hoàn toàn có thể rút hoặc quẹt tại các cây ATM hay cửa hàng lớn.

 – Không đổi tiền tại sân bay hoặc khách sạn bởi giá sẽ thường rất cao. Bạn nên vào các cửa hàng ngoại tệ ở trong thị trấn hoặc thành phố.

– Cảnh giác với các dịch vụ đổi tiền không thu phí. Tại các cửa hàng đổi tiền không thu phí dịch vụ hay phí hoa hồng bạn nên cẩn thận bởi tỷ giá hối đoái ở đây thường rất kém.

– Kiểm tra tỷ giá hối đoái trước khi đổi tiền để đảm bảo rằng không bị hớ. Khi trở về bạn nên kiểm tra tỷ giá hối đoái, nếu tỷ giá thấp bạn có thể đổi sang đồng USD thường sẽ có lợi hơn đồng Việt Nam.

– Không mang theo tiền rách, hư hỏng, nhàu nát sẽ bị từ chối đổi tiền.

– Sử dụng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ : Bạn hoàn toàn có thể sử dụng thẻ ngân hàng tại các cửa hàng lớn và rút tiền tại cây ATM tuy nhiên bạn nên mang theo tiền mặt để thực hiện các giao dịch nhỏ hay ở ngoài đảo thường không có hoặc rất ít cây ATM. Bạn cũng nên nhớ báo với ngân hàng rằng bạn sẽ đi du lịch nước ngoài để tránh trường hợp thẻ của bạn có thể bị chặn bởi những hoạt động đáng ngờ.

Trên đây là một vài thông tin về cách đổi tiền Indonesia sang tiền Việt, hy vọng bài viết của J Travel sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc trong chuyến du lịch sắp tới.

Trả lời