TRÀ CHIỀU – NÉT VĂN HÓA LÂU ĐỜI CỦA NGƯỜI ANH

Anh Quốc vốn đã nổi tiếng với nhiều nét văn hoá quý tộc, trong đó nổi bật nhất là văn hoá trà chiều. Với thói quen uống trà cùng những quy tắc trên bàn trà đặc biệt của mình, người dân xứ sở sương mù đã tạo nên một nét văn hoá và bản sắc khác biệt, nâng tầm đẳng cấp cho thói quen uống trà tưởng chừng như đơn giản của mình.

Trà Chiều (Tiếng anh là Afternoon Tea) là một nghi thức liên quan đến trà, được giới thiệu ở Anh vào đầu những năm 1840. Nó phát triển như một bữa ăn nhỏ để ngăn chặn cơn đói trước một bữa ăn tối.

Trà chiều là một bữa ăn bao gồm bánh Sandwich (thường được cắt tinh tế chừng “ngón tay”), bánh nướng với kem vón cục và bánh ngọt. Bánh nướng không phải là món chính của Trà Chiều, nó chỉ được giới thiệu vào những năm của thế kỷ XX.

Trà chiều ban đầu được phát triển như một sự kiện xã hội bình thường dành cho những người phụ nữ. Chỉ đến khi Nữ hoàng Victoria tham gia nghi lễ Trà chiều, nó mới trở thành một dịp trang trọng ở quy mô lớn hơn.

Ở Anh ngày nay, trà chiều thường được thưởng thức thường xuyên giống như ăn mừng một sự kiện đặc biệt kiểu như sinh nhật, một bữa tiệc trước đám cưới với một nhóm bạn.

Điểm đặc biệt của nét văn hoá trà chiều Anh Quốc

Cách sắp xếp và trang trí những bàn tiệc trà cũng là một vấn đề được mọi người quan tâm. Giới quý tộc Anh thời ấy dã nâng văn hoá trà chiều lên thành một nghi thức.

Họ săn lùng những bộ ấm chén làm bằng gốm sứ cao cấp, tinh xảo; mua những miếng vải lụa có hoạ tiết sang trọng bắt mắt để làm khăn trải bàn. Đến khay đựng bánh cũng được chú trọng bằng một khay bánh ba tầng được thiết kế trang trọng và kiểu cách.

Bằng tất cả sự thanh lịch vốn có của mình, người Anh đã nâng tầm trà chiều lên thành một bữa tiệc của các giác quan: đôi mắt ngắm nhìn những bộ ấm chén tinh xảo, những khu vườn được cắt tỉa tỉ mỉ khéo léo; đôi tai lắng nghe những bản nhạc du dương giữa những tiếng trò chuyện khẽ khàng lảnh lót; khứu giác say sưa trong làn khói ấm nóng của những ly trà hảo hạng và đôi tay thì khe khẽ chạm vào những chiếc tách sứ bóng loáng, trơn mịn.

Trả lời