TU VIỆN SONGZANLIN – TU VIỆN PHẬT GIÁO TÂY TẠNG NỔI TIẾNG Ở SHANGRILA

Đến với tour Lệ Giang – Shangila của nhà J Travel quý khách sẽ không thể bỏ lỡ Tu viện Songzanlin hay còn được biết đến với tên gọi “Tùng Tán Lâm”, là tu viện Phật giáo Tây Tạng lớn bậc nhất của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Tu viện này chứa đựng rất nhiều nét độc đáo về cả kiến trúc lẫn lịch sử. Đây cũng là địa điểm không thể bỏ qua trong các tour du lịch Vân Nam nói riêng và du lịch Trung Quốc nói chung.

Khu du lịch Tu viện Songzanlin rộng lớn, bao gồm cả Tu viện Songzanlin, Hồ Lamuyangcuo phía trước, làng Conggulong phía đông, làng XiaojieziĐồi Dongqusheng phía tây, và nền tảng mai táng thánh địa phía nam. Tu viện Songzanlin Cửa Cửa mở từ 8 giờ sáng đến 6 giờ chiều.

Tu viện Songzanlin với diện tích lên đến 30ha, bao gồm nhiều công trình kiến trúc thành một thể thống nhất. Được xây dựng vào năm 1679 trải qua dòng chảy của thời gian tu viện vẫn được bảo tồn nguyên vẹn như ban đầu. Tọa lạc trên cao nguyên ở độ cao 3.200m Songzanlin là một trong những công trình tiêu biểu của Phật giáo Tây Tạng, dựa theo lối kiến trúc của cung điện Potala, nơi đây từng là nhà của hơn 2000 nhà sư. Tu viện Songzalin được vị Đạt Lai Lạt Ma thứ 5 cho xây dựng theo nguyên mẫu thu nhỏ của cung điện Potala, khu phức hợp có hình dáng của một tháp canh Tây Tạng gồm 5 tầng tương ứng với 5 cổng, nằm ở Lhasa, khu tự trị Tây Tạng. Songzalin mang đậm những nét kiến trúc đặc trưng của các tu viện Tây Tạng.

Nổi bật nhất là thiền viện nằm ở khu vực trung tâm trên đỉnh đồi, được chia thành hai khu ZhacangJikang, bao quanh là những điện nhỏ hơn, nơi những tu sĩ trẻ sinh sống và học tập. Thiền viện chính cũng là căn phòng rộng lớn nhất, bên trong có 108 cây cột lớn, được thắp sáng bởi vô số đèn dầu vô cùng lung linh.

Dạo bước trong tu viện du khách sẽ được thả hồn vào không gian thanh bình và linh thiêng của vùng đất Phật, bạn sẽ có dịp chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật Phật giáo Tây Tạng như những bức phù điêu được treo ở gian chính trong tu viện hay những bức tượng phật được đúc bằng đồng tinh xảo. Không chỉ được tham quan và chiêm ngưỡng nét đẹp tôn nghiêm của tu viện, du khách còn có dịp hiểu hơn về văn hóa Phật giáo của người Tây Tạng qua những chia sẻ của các Lạt Ma. Tu viện Songzanlin cũng là nơi lưu giữ những kinh sách cổ trên thế giới. Trong lịch sử hơn 300 năm của mình, tu viện Songzanlin đã trải qua không ít những thăng trầm, từng bị hủy hoại rồi được phục hồi nguyên vẹn như hiện tại.

NHỮNG ĐIỂM ĐẾN NÊN GHÉ THĂM Ở TU VIỆN

Hội trường chính là nơi đầu tiên. Đây là nơi mà các buổi cầu nguyện hàng ngày sẽ diễn ra. Hội trường có sức chứa đến 1600 Lạt Ma ngồi thiền. Nơi đây được chống đỡ bởi 108 trụ cao và vững chãi. Xung quanh, trên các lá cọ, người ta viết những quyển kinh cổ. Các cõi Thiên giới, địa giới, âm giới, ma quỷ, động vật và con người được mô phỏng bằng hình ảnh và họa tiết sẽ trên tường.

Điểm đến thứ hai là gian thờ Dratsang (Dratsang Hall) – công trình được xây dựng sớm nhất nơi đây. Chiều cao lên đến 140m cùng với diện tích mặt sàn rộng 1500m2, nơi đây được đặt rất nhiều những pho tượng lớn của Phật giáo. Đồng thời, gian thờ là nơi tu tập của các nhà sư.

Tiếp đến là gian thờ Phật Thích Ca Mâu Ni (Sakyamuni Hall). Gian thờ này có diện tích hơn 500m2. Bên trong có đặt tượng Phật cao 13,58 mét. Xung quanh được treo những bức họa về cuộc đời Đức Phật từ khi sinh ra đến khi nhập cõi Niết bàn.

Cuối cùng là chùa ngói vàng với tên gọi Zong Keba (Tsongkhapa Hall). Ngôi chùa được xây dựng từ năm 1679 với chiều cao khủng 36m và diện tích 789m2. Phần mái được mạ vàng nổi bật với bức tượng nổi tiếng được đặt bên trong là tượng Phật Zong KeBa khổng lồ cao 18 mét. Đây là Đức Phật đầu tiên của Tây Tạng.

Trả lời