VẺ ĐẸP MÊ HOẶC LÒNG NGƯỜI CỦA DÃY NÚI THIÊN SƠN, TÂN CƯƠNG

Dãy núi Thiên Sơn là một hệ thống núi khổng lồ nằm trong vùng nội địa của Âu-Á, kéo dài theo hướng Đông Tây, Qua Trung Quốc, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Uzbekistan, với tổng chiều dài khoảng 2.500 km, rộng từ 250 đến 350 km, là một trong bảy hệ thống núi lớn nhất thế giới có diện tích khoảng 570.000 km vuông, độ cao hơn 4.000 km. Đỉnh cao nhất của dãy núi Thiên Sơn là đỉnh Pobeda (đỉnh Chiến thắng) với độ cao 7.439 mét và là đỉnh cao nhất ở Kyrgyzstan vì nằm trên biên giới với Trung Quốc. Đỉnh cao thứ hai của Thiên Sơn là đỉnh Khan Tengri (Đỉnh Linh hồn) có độ cao 7.010 mét, nằm trên biên giới Kazakhstan-Kyrgyzstan.

Mạch dãy núi Thiên Sơn bao gồm ba dãy núi xếp song song, là Thiên Sơn Bắc, Thiên Sơn Trung và Thiên Sơn nam. Mọc lên giữa 2 bồn địa Tarim và bồn địa Junggar rộng lớn, Mạch núi này trở thành ranh giới quan trọng, phân tách Tân Cương thành 2 vùng khí hậu ở sườn Bắc và sườn Nam. Thiên Sơn là biểu tượng của thế giới tự nhiên khu tự trị Tân Cương, nuôi dưỡng đầy đủ các loại địa hình, địa mạo, Bồn địa trù phú, thung lũng, thảo nguyên tươi tốt, cùng nhiều con sông lớn nhỏ bắt nguồn từ đây. Dãy núi này xung quanh đều là những bức tranh sơn thủy như: Thung Lũng Ili, quốc lộ Độc Khố, Hạ Tháp Cổ Đạo, thung lũng An Tập Hải, thảo nguyên Khách Lạp Tuấn, Núi tuyết Bác Cách Đạt, hồ Trại Lý Mộc, Khố Nhĩ Đức Ninh, thảo nguyên Ba Âm Bố Lỗ Khắc,… Vô số những cái tên đẹp nhất đều tụ tập ở đây, với những phong cảnh và màu sắc đẹp nhất.

Đặc biệt, ở ngọn núi thứ hai của Thiên Sơn còn có một hồ nước tự nhiên trong vắt, mặt nước phẳng lặng như một tấm gương khổng lồ soi bóng dãy núi thông xanh bạt ngàn, đỉnh tuyết phủ trắng mang tên Thiên Trì. Phong cảnh Hồ Thiên Trì chốn bồng lai tiên cảnh: Được ví như một bức tranh đẹp tuyệt diệu khiến bước chân du khách vương vấn mãi không muốn rời đi. Hồ nước này tọa lạc trên một ngọn núi ở thủ phủ Urumqi, Tân Cương, Trung Quốc. Hồ Thiên Trì với sắc nước xanh màu ngọc bích, tô điểm hài hòa giữa không gian núi rừng bạt ngàn với những rặng bách thảo và cây tùng. Núi tuyết nghiêng mình soi bóng dưới mặt hồ vô cùng tráng lệ. Ở đây có bốn mùa rõ rệt, cảnh sắc biến đổi không ngừng theo thời gian. Mùa xuân rực tràn sức sống, mùa hè tươi mát, mùa thu bình yên đến ngỡ ngàng, mùa đông trắng xóa, giá lạnh nhưng quyến rũ vô ngần. Nước trong hồ do băng tuyết tan chảy, mát lành và trong veo, thăm thẳm một màu xanh biếc.

Ở Thiên Sơn còn có đèo Torugart, một ngọn đèo đẹp ở Trung Quốc, nằm ở độ cao 3.752 mét. Tại đây có một vòm đá 4 tầng rất lớn, một con đường đất giữa sa mạc bên cạnh một lòng sông khô cằn. Cung đường này rất lý tưởng cho những phượt thủ đam mê khám phá những vùng những đất hoang sơ và kỳ vĩ.

Ngoài ra, ở dốc núi Thiên Sơn còn có vực An Tập Hải nằm ở phía Bắc. Nơi đây mang một vẻ đẹp hoàn hảo của thiên nhiên với địa hình dốc.. Dưới chân vực An Tập Hải là những dòng sông xếp thành hàng chạy dài vòng quanh chân núi, khiến du khách nhìn từ xa tựa như làn sương trắng phủ kín các hẻm núi. Khi nhìn từ trên cao xuống, dãy núi này còn trông như một vườn hoa đủ màu sắc: đất đá đỏ, những đỉnh núi phủ tuyết trắng và những thảo nguyên xanh, tất cả đều hòa vào nhau tạo nên một An Tập Hải hùng vĩ. Thiên nhiên đã dành cho nơi này vẻ đẹp hùng vĩ và phong phú nhất để kiến tạo nên những cảnh quan độc nhất của vùng thảo nguyên Tân Cương.

Đến với Thiên Sơn, du khách còn có cơ hội chiêm ngưỡng “Thiên Sơn tuyết liên” – loài hoa mọc trên núi tuyết Thiên Sơn. Hạt tuyết liên nảy mầm ở nhiệt độ 0 độ C, sinh trưởng trong điều kiện 3-5 độ C, và chịu được lạnh -21 độ C. Nó có thể nảy mầm, sinh trưởng và ra hoa trong thời gian ngắn, là kết quả của quá trình thích nghi với môi trường khắc nghiệt trên núi tuyết ở khu vực Tân Cương, Tây Tạng.

Thiên Sơn gây thương nhớ với các dãy núi được tuyết bao phủ và những đỉnh núi có sông băng, những khu rừng và đồng cỏ yên tĩnh, gần 16.000 sông băng và là nơi trú ẩn của loài báo tuyết quý hiếm. Chính những điểm độc đáo ấy, du khách không nên bỏ qua nơi này khi có ý định ghé thăm Tân Cương!

Trả lời