5 MÓN ĂN TƯỢNG TRƯNG CHO TINH HOA VĂN HÓA ẨM THỰC NHẬT BẢN

Nhật Bản nổi tiếng là một trong những đất nước sở hữu nền văn hóa ẩm thực độc đáo, phong phú và đa dạng. Nét giá trị độc đáo được thể hiện qua phong cách ăn uống và cách thức trang trí.

J Travel mời bạn cùng tìm hiểu về các món ăn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản:

1. Sushi

Nhắc đến Nhật Bản chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay đến Sushi. Đây cũng là món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn của người Nhật, đặc biệt là vào các ngày lễ truyền thống. Nguyên liệu chế biến món ăn gồm cơm trộn giấm, các loại thủy hải sản tươi sống (cá ngừ, bào ngư, cá hồi, tôm,..), dưa leo, củ cải muối, trứng tráng, wasabi và nước tương.

Ngoài ra, người Nhật chế biến Sushi theo màu sắc đa dạng theo từng mùa. Ví dụ như mùa xuân thường là Hama-guri (trai biển); Sayori (cá biển); Tori-gai (sò trứng); Miru-gai (cua, trai, sò); Kisu (cá biển đen). Hoặc mùa thu sẽ là Kampachi (cá kampachi); Kohada (cá trích, cá mòi); Saba (cá thu).

>>> Xem thêm: Văn hóa ẩm thực Nhật Bản có gì hấp dẫn?

Nhắc đến Nhật Bản chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay đến Sushi.

2. Trà đạo

Trà đạo vốn được coi là một hình thức nghệ thuật độc đáo nhất trong văn hóa xứ sở hoa anh đào. Nghệ thuật này không chỉ đơn thuần là uống trà mà còn phải tuân theo một số quy tắc nhất định và có công dụng giúp thư giãn, thanh lọc tâm hồn. Trong đó, gồm có 4 quy tắc khi thưởng thức trà đạo như Hòa (thể hiện sự kết hợp giữa con người và thiên nhà, giữa người thưởng trà và dụng cụ pha trà), Kính (sự kính trọng với người và với dụng cụ pha trà), Thanh (sự thanh khiết), Tịch (tịnh tâm trong tâm hồn con người).

Trà đạo vốn được coi là một hình thức nghệ thuật độc đáo nhất trong văn hóa xứ sở hoa anh đào

3. Sashimi

Sashimi cũng được coi là đại sứ ẩm thực Nhật Bản trứ danh khắp thế giới, thường là món ăn khai vị đầu tiên trong các bữa ăn. Với thành phần chính bao gồm các loại hải sản tươi sống, giữ được hương vị rất đặc trưng với màu sắc ấn tượng, bắt mắt thưởng thức kèm với tía tô, củ cải và mù tạt, nước tương.

Sashimi cũng được coi là đại sứ ẩm thực Nhật Bản trứ danh khắp thế giới

4. Tempura

Tempura là món chiên không thể không nhắc đến ở xứ sở mặt trời mọc. Với đặc trưng bao gồm các nguyên liệu được chế biến đa dạng như thủy sản, hải sản, rau củ,… được tẩm bột chiên xù vàng ươm. Điểm cộng là tất cả các nguyên liệu đều phải giữ được vị tươi mới có thể tạo ra sự hoàn hảo vừa giòn, vừa béo đầy hấp dẫn.

Tempura là món chiên không thể không nhắc đến ở xứ sở mặt trời mọc

5. Rượu Sake

Tinh hoa ẩm thực người Nhật không thể không đề cập đến chính là Rượu Sake – Quốc tửu Nhật Bản. Theo quan niệm của người Nhật, rượu Sake là sợi dây liên kết vô hình giữa các mối quan hệ trong cuộc sống, gắn kết con người với thần linh. Từ xa xưa, loại rượu này đã vô cùng nổi tiếng với các thành phần được làm từ gạo và nước. Thường được uống vào mùa đông giúp làm ấm cơ thể, còn mùa hè sẽ được ướp lạnh và thưởng thức như rượu vang thượng hạng.

rượu Sake là sợi dây liên kết vô hình giữa các mối quan hệ trong cuộc sống

J Travel tin rằng thông qua một số thông tin hấp dẫn trên đã cung cấp trên sẽ phần nào giúp các bạn hiểu hơn về văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Nếu bạn mong muốn được trải nghiệm thả ga tại xứ sở thiên đường này thì còn chần chờ gì mà không cùng J Travel đồng hành chuyến hành trình này.

>> Xem ngay: XỨ SỞ MẶT TRỜI MỌC NHẬT BẢN

Trả lời