Hành hương Đức Mẹ Tà Pao tìm về những giá trị cội nguồn

Đức Mẹ Tà Pao là một trong những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của tỉnh Bình Thuận. Để hành trình tìm về với Mẹ Tà Pao diễn ra trọn vẹn, hãy cùng J Travel tham khảo các thông tin chi tiết trong bài chia sẻ dưới đây. 

Đức Mẹ Tà Pao nằm ở đâu?

Trung tâm hành hương Đức Mẹ Tà Pao thuộc địa bàn Giáo Hạt Đức Tánh, Giáo Phận Phan Thiết. Địa chỉ cụ thể ở xã Đồng Kho, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận. Đây là một trong những điểm du lịch hành hương – du lịch Phan Thiết lớn thu hút hàng trăm ngàn tín đồ công giáo đến chiêm ngắm, cầu nguyện và xin ơn lành.

Lịch sử hình thành Tượng Đức Mẹ Tà Pao

Về ý nghĩa tên gọi, Tà Pao được đặt theo tiếng của đồng bào K’Ho, có nghĩa là “Một giấc mơ đẹp”, nhưng nếu được viết hoặc phát âm là “Tàmpao” lại mang nghĩa là “Suối Mơ”.

Giáo dân dâng thánh lễ tại tượng Đức Mẹ Tà Pao  Giáo dân dâng thánh lễ tại tượng Đức Mẹ Tà Pao

Về lịch sử hình thành, tượng Đức Mẹ đã có từ trước năm 1975, nhưng do nơi đây xảy ra chiến tranh nên người dân phải đi sơ tán khắp nơi, không ai trông nom tượng. Đến năm 1991, Đức Giám mục Nicôla Huỳnh Văn Nghi và linh mục Phanxicô Xaviê Đinh Tân Thời đã cho tu bổ và sửa sang lại bức tượng. Từ ngày 1/8/1991, công việc sửa tượng được hoàn thành và Tượng Đức Mẹ Tà Pao chính thức ngự trị trên đỉnh núi Tánh Linh cho đến ngày nay.

Khuôn viên Thánh Mẫu Tà Pao

Sau khi được trùng tu, khuôn viên Tượng đài Đức Mẹ Tà Pao rất khang trang, sạch sẽ và uy nghiêm. Khuôn viên này bao gồm 2 khu vực: lễ đài dưới chân núi và phần bậc cấp dẫn lên đỉnh núi nơi đặt tượng.

Không gian xanh tại khuôn viên tượng đài

Không gian xanh tại khuôn viên tượng đài

Lễ đài Thánh Mẫu có diện tích 200m2, kết hợp với không gian được bao bọc bởi cây xanh đem đến cho khách hành hương cảm giác rất thư thái, thoải mái. Riêng phần đường dẫn lên núi có chiều dài 237m với hơn 400 bậc thang. Tượng Đức Mẹ trên đỉnh núi cao 3m, được đúc bằng chất liệu xi măng trắng đặt trên một bệ hình vuông cao 2m. 

Nhờ được sửa chữa và trùng tu lại nên con đường lên núi viếng Mẹ đã thuận tiện hơn đối với khách hành hương. Toàn thể khuôn viên Tượng đài Thánh Mẫu rất mát mẻ, thoáng đãng, không khí trong lành. Khi đứng từ trên cao bạn sẽ có dịp ngắm toàn cảnh xã Đồng Kho bên dưới mang nét đẹp giản dị mà bình yên vô cùng. 

Lưu ý quan trọng trước khi viếng Đức Mẹ Tà Pao

Trước đây, cung đường hành hương lên núi viếng Đức Mẹ Tà Pao rất khó khăn. Tuy nhiên hiện giờ đường này đã được tu sửa khá đẹp nên bạn có thể đi xe máy hoặc xe ô tô. Nhưng đường lên núi có khá nhiều khúc cua nguy hiểm, bạn cần lái xe cẩn thận, nếu tay lái yếu thì tốt nhất không nên đi một mình.

Hành trình hành hương viếng Mẹ Tà Pao ngày nay đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều

Hành trình hành hương viếng Mẹ Tà Pao ngày nay đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều

Để tránh bị lạc đường, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi đi hoặc hỏi người dân địa phương ở đây. Bên cạnh đó, bạn không cần quá lo lắng về vấn đề lưu trú, ăn uống vì hiện nay khu vực xung quanh Trung tâm Thánh Mẫu Tà Pao đã xây dựng rất nhiều nhà nghỉ, hàng quán nhằm mục đích phục vụ các vị khách phương xa đến hành hương. 

Trên đây là những thông tin liên quan đến Tượng Đức Mẹ Tà Pao. Để có chuyến du lịch hành hương viếng Đức Mẹ Tà Pao an toàn, tiết kiệm chi phí, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để book tour trọn gói với giá cả phải chăng. 

Du lịch miền Tây viếng mộ cha Diệp – điểm hành hương nổi tiếng xứ Bạc Liêu

Trả lời