Khu du lịch tâm linh sinh thái Tây Yên Tử

Du lịch tâm linh Tây Yên Tử là điểm đến được yêu thích không chỉ dành riêng cho con dân Phật Tử mà hầu hết ai cũng muốn được một lần tới chiêm ngưỡng vẻ hung vỹ của chùa Yên Tử tại Bắc Giang. Bất cứ ai khi tới đây cũng sẽ choáng ngợp bởi vẻ đẹp thiên nhiên cùng đồ sộ trang nghiêm của khu du lịch Tây Yên Tử.

Khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử

Khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử

Khu văn hóa tâm linh Yên Tử rộng gần 14 ha, tính từ trục đường phía sườn Tây Yên Tử lên chùa Đồng (núi Yên Tử). Có tất cả 4 cụm chùa Độc Lập gồm: chùa Trình, chùa Hạ (chùa Phật Quang), chùa Trung, chùa Thượng (chùa Kim Quy). Khu văn hóa tâm linh này có tới tận 108 gọn tháp.

Tháng 3 năm 2014 UBND tỉnh Bắc Giang đã quyết định xây dựng dự án “Khu du lịch tâm linh – sinh thái Tây Yên Tử” kéo dài tới năm 2025 với quyết tâm xây dựng Tây Yên Tử thành địa điểm du lịch sinh thái văn hóa bậc nhất tại Bắc Giang.

Hàng năm có hàng trăm lễ hội văn hóa tâm linh được tổ chức với nhiều tiết mục nghệ thuật dân tộc đặc sắc như quan họ, ca trù – được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

9 cụm di tích thuộc Tây Yên Tử

Tây Yên Tử có tất cả 9 cụm di tích bao gồm: Khu Đồng Thông, rừng Khe Gỗ, chùa Am Vãi, hồ Khuôn Thần, hồ Cấm Sơn, suối Mỡ, suối Nước Vàng, chùa Vĩnh Nghiêm và thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng. Trong đó chùa Vĩnh Nghiêm là điểm tham quan du lịch tâm linh nổi tiếng trên cả nước. Ngoài ra rất nhiều kiến trúc, di tích đã bị chôn vùi bởi thời gian và chiến tranh khốc liệt.

9 cụm di tích thuộc Tây Yên Tử

Chùa Vĩnh Nghiêm

Còn tên gọi khác là chùa Đức La, nằm trên ngọn đồi thấp, có kiến trúc xây dựng của thời nhà Trần. Nơi đây thờ phụng rất nhiều tượng Phật và đặc biệt ngôi chùa đang lưu giữ mộc bản kinh phật đã được UNESCO công nhận là di sản tư liệu thế giới.

Chùa Hạ  Là nơi tập trung các hoạt động văn hóa và vui chơi của khu di tích.

Chùa Hạ

Là nơi tập trung các hoạt động văn hóa và vui chơi của khu di tích. Mặt bằng nơi đây rộng rãi, bằng phẳng và thoáng đoãng rất thích hợp cho việc tập trung các lễ hội tâm linh, nghệ thuật biểu diễn.

Nơi đây có hầu hết các dịch vụ thiết yếu như: Khu tái hiện Hoàng thành Thăng Long, công viên sinh thái, nhà hàng trung tâm hội nghị, trung tâm du khách, bảo tàng, quảng trường sự kiện. Làng tâm linh Ga, cáp treo, khách sạn, khu nghỉ dưỡng bên suối, khu đi bộ cho du khách.

Chùa Trung  Nơi đây là tiếp dẫn để lên chùa Thượng

Chùa Trung

Nơi đây là tiếp dẫn để lên chùa Thượng, nằm ở lưng chừng núi vì vậy du khách có thể dùng kính viễn vọng để tham quan khung cảnh thiên nhiên bao la. Nơi đây có cáp treo và dịch vụ bán đồ lưu niệm cho du khách.

Mây trắng bao phủ quanh núi, du khách sẽ tha hồ trải nghiệm cảm giác săn mây

Chùa Thượng

Chùa Thượng nằm ở trên cao nhất và là nơi lý tưởng tràn ngập sự tĩnh lặng, linh khí trời đất rất thích hợp cho Phật tử thiền tịnh.

Chùa Thượng nằm ở trên cao nhất và là nơi lý tưởng tràn ngập sự tĩnh lặng

Tới Tây Yên Tử săn mây

Nằm trên độ cao lý tưởng vì vậy bất cứ ai muốn săn mây thì núi Yên Tử là địa điểm tốt nhất. Bất cứ thời gian nào bạn cũng có thể chạm vào mây chứ không nhất thiết phụ thuộc vào thời gian như một số địa phương khác.

Mây trắng bao phủ quanh núi, du khách sẽ tha hồ trải nghiệm cảm giác săn mây, như đưa tay là bắt được mây trong tầm với.

Cánh đồng cỏ lau Yên Tử

Ngoài săn mây thì chụp hình với đồng cỏ lau được rất nhiều người yêu thích. Cây cỏ lau mọc dài quá đầu, bông lau nở to, cánh đồng bát ngát chìm trong khung cảnh thiên nhiên rộng lớn sẽ làm hài lòng mọi du khách.

Những địa điểm tâm linh miền Bắc nổi tiếng tại Việt Nam

Trả lời