Những địa điểm tâm linh miền Bắc nổi tiếng tại Việt Nam

Ngày nay, theo dòng phát triển của xã hội, du lịch không còn là cách để xả stress vui chơi đơn thuần, du khách thường hướng đến những giá trị cao đẹp hơn. Vì vậy, du lịch tâm linh cũng hình thành và phát triển từ đó. Cũng giống như các quốc gia trên thế giới, lịch sử văn hóa tâm linh đã được hình thành và phát triển dọc theo chiều dài đất nước Việt Nam ta từ bao đời nay. Cùng J Travel tìm hiểu bắt đầu từ những địa điểm du lịch tâm linh miền Bắc nhé!

Du lịch tâm linh là gì? 

Du lịch tâm linh trong tiếng Anh là Spiritual tourism, đây chính là loại hình du lịch lấy văn hóa tâm linh cội nguồn làm gốc. Du khách vừa có thể mãn nhãn về những cảnh quan thiên nhiên, vừa được tưới mát thêm cho tín ngưỡng tâm linh của riêng mình. 

Du lịch tâm linh cũng mang đến lợi ích quan trọng trong việc giữ gìn phát triển những giá trị truyền thống văn hóa cao đẹp của ông bà ta từ ngàn xưa. Tại Việt Nam, những điểm đến du lịch tâm linh mang màu sắc và ý nghĩa khác nhau, tùy vào tín ngưỡng tâm linh địa phương.

Những địa điểm du lịch tâm linh miền Bắc nổi tiếng

Cổng Đền Hùng - Phú Thọ

  • Địa điểm du lịch tâm linh miền Bắc: Khu di tích Đền Hùng – Phú Thọ

 Cách Hà Nội khoảng 80km, khu di tích Đền Hùng tọa lạc trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, xã Hy Cương thuộc thành phố Việt Trì tỉnh Phú Thọ. Đây là điểm du lịch tâm linh miền Bắc nổi tiếng, có bề dày lịch sử văn hóa dân tộc lâu đời. Hàng năm, du khách đến thăm viếng chiêm bái khá đông, nhất là vào dịp Giỗ tổ mùng 10 tháng 3 âm lịch. 

Lễ hội tại Khu di tích Đền Hùng - Phú Thọ

Đến du lịch tâm linh miền Bắc thăm đền Hùng, bạn có thể tham quan toàn bộ khu di tích gồm đền Hạ, đền Trung, đền Thượng, đền Giếng, lăng vua Hùng và một ngôi chùa cổ kính trong khuôn viên. 

Tín ngưỡng thờ cúng các vua Hùng còn được Unesco công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào năm 2012. 

Quần thể danh thắng Chùa Hương - Hà Nội 

  • Quần thể danh thắng Chùa Hương – Hà Nội 

Mất khoảng 1 giờ 30 phút từ trung tâm Hà Nội đến chùa Hương thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Quần thể danh thắng đền chùa miếu chùa Hương được mệnh danh là một trong những địa điểm du lịch tâm linh miền bắc thu hút khách đến nhiều nhất Việt Nam. 

Mùa lễ hội chùa Hương được diễn ra từ mùng 6 đến hết tháng 3 âm lịch hàng năm

Mùa lễ hội được diễn ra từ mùng 6 đến hết tháng 3 âm lịch hàng năm. Để chiêm bái hết quần thể bạn phải đi đò qua suối Yến, sau đó leo núi hoặc đi cáp lên chùa. Đến đây bạn nhất định không nên bỏ lỡ: Đền Trình, Chùa Thiên Trù, Động Hương Tích, Chùa Giải Oan, Chùa Thanh Sơn, Chùa Long Vân, Động Hương Đài, Động Tuyết Sơn, Động Long Vân,…

Toàn cảnh Chùa Bái Đính - Tràng An, Ninh Bình trên cao

  • Chùa Bái Đính – Tràng An, Ninh Bình

Nhắc đến những địa điểm du lịch tâm linh miền Bắc, sẽ thật thiếu sót nếu không kể đến chùa Bái Đính. Chùa nằm trong khuôn viên khu du lịch sinh thái Tràng An Bái Đính –  Ninh Bình. Cách cố đô Hoa Lư khoảng 5km về hướng Tây Bắc, chùa bao gồm hai khu: chùa cũ và chùa mới. Nhìn chung, không khí ở đây khá yên bình thanh tịnh, rộng lớn với nhiều cây xanh rợp bóng, vì thế đã thu hút lượng lớn khách tham quan cũng như phật tử về đây mỗi năm. 

Nếu bạn có dịp đến thăm chùa Bái Đính, bạn nên đến vào tiết xuân, nơi đây thường diễn ra các lễ hội linh đình. Ngoài ra, bạn cũng có thể đến Hang Sáng, Động Tối, Đền thờ Thánh Nguyễn, Giếng Ngọc,…

Chùa Bái Đính - Tràng An, Ninh Bình lung linh về đêm

Trên đây là một vài điểm đến du lịch tâm linh miền Bắc nổi tiếng, vẫn còn rất nhiều những điểm đến hành hương khác mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Nếu có dịp du lịch miền Bắc, bạn đừng bỏ lỡ những địa danh trên nhé! 

 

Top 5 điểm du lịch tâm linh An Giang không thể bỏ qua

Trả lời