SAU DỊCH XIN VISA CHÂU ÂU NHƯ THẾ NÀO?

Sau dịch, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao. Đây là thời điểm các nước mở cửa trở lại với những chính sách mới có phần nới lỏng hơn trước. Cùng tìm hiểu bài viết “Xin visa châu Âu như thế nào?” để chuẩn bị hồ sơ thật tốt bạn nhé!

Visa du lịch Châu Âu là gì?

Visa Châu Âu hay Visa Schengen là loại visa được phép đi lại vào 26 quốc gia châu Âu nằm trong khối Schengen. Theo đó, bạn có thể nhập cảnh ở nước đầu tiên và xuất cảnh ở nước cuối cùng trong hành trình du lịch châu Âu của mình.

Một số quốc gian trong khối như: Pháp, Đức, Thụy Điển, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Cộng hòa Séc, Hungary, Bỉ, Ba Lan, Phần Lan, Na Uy, Slovakia, Hy Lạp, Thụy Sĩ, Đan Mạch, Áo, Ý, Hà Lan, Slovenia, Estonia, Latvia, Litva,… Hơn thế nữa, Visa du lịch Châu Âu còn giúp bạn dễ dàng xin visa ở các nước khác như Nhật hay Mỹ, hoặc Úc.

Sau khi nhập cảnh nước đầu tiên, bạn có thể đi lại tự do trong 26 nước mà không cần làm bất kỳ thủ tục nào. Tuy nhiên, bạn nên mang theo passport vì có thể bị kiểm tra đột xuất.

Xin visa du lịch Châu Âu như thế nào?

Bước 1: Chọn quốc gia để xin Visa Schengen:

Liệt kê các quốc gia trong hành trình du lịch Châu Âu của bạn để xin visa. Chọn quốc gia muốn nhập cảnh đầu tiên và lưu trú lâu nhất. Soạn sẵn những nội dung và thông tin liên quan đến hành trình để chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn xin visa châu Âu.

Bước 2: Chọn nước dễ xin Visa châu Âu

Các nước dễ xin visa nhất là các nước có số đơn xin Visa Schengen nộp vào nhiều nhất. Hầu hết các quốc gia này sẽ có chính sách dễ dàng, mở cửa hơn và cơ hội đậu Visa cao hơn. Ví dụ như Pháp có đường bay thẳng, vé máy bay lại rẻ hơn các quốc gia khác. Tiếp theo là Đức, Ý …

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ xin Visa châu Âu đầy đủ

Nếu có ý định du lịch châu Âu từ 2 nước trở lên. Bạn cần xác định quốc gia lưu trú lâu nhất và quốc gia nhập cảnh đầu tiên. Hồ sơ xin visa châu Âu tương đối giống nhau. Những thông tin cơ bản đã được cung cấp tại các website chính phủ bạn có thể tìm đọc.

Bước 4: Đừng quên tờ khai tiêm chủng vaccine, giấy chứng nhận đã tiêm vaccine

Từ tháng 2/2022 trở đi, các quốc gia thuộc khối Schengen bắt đầu nhận hồ sơ nhập cảnh của công dân Việt Nam. Hồ sơ hợp lý cùng với việc tiêm đủ liều vaccine là chìa khóa để chốt visa châu Âu thành công.

Hồ sơ xin visa Schengen vẫn như cũ nhưng sau dịch cần chuẩn bị thêm tờ khai tiêm chủng vaccine, giấy chứng nhận đã tiêm chủng vaccine. Những giấy tờ này bạn có thể in từ ứng dụng PC-Covid hoặc từ website tiêm chủng quốc gia, có cả 2 thứ tiếng Việt và Anh.

Bước 5: Lưu ý những thông tin, lệnh hạn chế tiếp nhận visa một số trường hợp đặc biệt

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số thông tin xuất nhập cảnh, lệnh hạn chế tiếp nhận thị thực VFS, TLS của các quốc gia mình dự định sẽ đến.

Một số thông tin điển hình như: người chưa tiêm đủ hai mũi vaccine, hoặc quá hạn tiêm hai mũi trên 270 ngày sẽ không được nhập cảnh châu Âu. Người đã tiêm mũi ba (mũi tăng cường) được ưu tiên hơn trong việc đi lại.

Sau đó, kiểm tra lịch làm việc của các trung tâm VFS và TLS để nộp hồ sơ sớm.

 Bước 6: Xin visa sớm

Tùy theo tình hình xét duyệt mà hồ sơ của bạn có thể được duyệt nhanh hay chậm. Vì vậy hãy chuẩn bị hồ sơ và nộp càng sớm càng tốt để đảm bảo có visa Châu Âu trước khi đi tour du lịch nước ngoài.

Hơn nữa việc xin visa sớm còn giúp bạn chủ động thời gian săn được giá vé máy bay tốt hơn. Thông thường các hồ sơ mạnh, đẹp thường sẽ được cấp visa sau khoảng một tuần.

Mẹo xin visa Châu Âu như thế nào dễ nhất?

Hồ sơ “mạnh” và hợp lý

Các hồ sơ xin visa Châu âu như thế nào được cho là hợp lý?

Hồ sơ hợp lý khi lịch trình, booking vé máy bay, khách sạn cần phải khớp thời gian với nhau. Đặc biệt phần sao kê tài chính cần phải phù hợp với công việc. Đại loại như những người có thu nhập từ kinh doanh, bất động sản, chứng khoán hoặc thừa kế phải giải trình rõ ràng trong hồ sơ. Những người làm việc văn phòng có thu nhập khoảng 10 triệu/tháng thì không thể có nhiều tiền tiết kiệm ngân hàng. Do đó nếu hồ sơ không hợp lý thì rất dễ bị đại sứ quán dò hỏi.

Hộ chiếu đã có nhiều “mộc”

Xin visa Châu Âu dễ hơn nếu hộ chiếu của bạn đã đi lại nhiều lần. Bạn có thể làm dày lịch sử hành trình của mình bằng các chuyến du lịch ở các nước miễn visa và các nước dễ xin visa như Nhật Bản, Hàn Quốc.

Hiện nay, hầu hết các công ty tổ chức tour nước ngoài uy tín đều có dịch vụ làm hồ sơ xin visa châu âu cho khách tham gia tour nước ngoài. Bạn có thể dễ dàng xin được visa du lịch ở những đất nước mà bạn yêu thích.

Trên đây là các tip xin visa châu âu như thế nào sau đợt dịch covid 19 mà bạn nên tham khảo để chuẩn bị tốt nhất cho hành trình du lịch của mình.

Trả lời